ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร??, อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร?? หมายถึง, อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร?? คือ, อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร?? ความหมาย, อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร??

อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร

คำตอบ

        กลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ Overactive Bladder   กระเพาะปัสสาวะของคนเรามีหน้าที่เก็บปัสสาวะ โดยการควบคุมของระบบประสาทส่วนกลางซึ่งได้แก่ สมอง ไขสันหลัง เส้นประสาท และประสาทอัตโนมัติ โรคที่เกิดกับอวัยวะเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ           โดยปกติเมื่อมีปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะประมาณ 1 3 ของความจุจะเริ่มรู้สึกว่ามีน้ำในกระเพาะปัสสาวะเพียงรู้สึกหน่วงๆระยะนี้จะไม่มีการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะเลย ความรู้สึกปวดจะเริ่มเมื่อมีปัสสาวะเต็มกระเพาะปัสสาวะซึ่งโดยประมาณ 300-400 ซม มล หากมีการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะตั้งแต่ปัสสวะเริ่มสะสมถือว่าผิดปกติ         การบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะเริ่มเมื่อมีสัญญาณส่งความรู้สึกจากกระเพาะปัสสาวะเป็นความรู้สึกตึงตัวของกระเพาะปัสสาวะผ่านไขสันหลังจนถึงสมอง เมื่อสมองแปลความหมายและเห็นสมควรว่าถ่ายปัสสาวะได้ จึงส่งกระแสประสาทลงมาไขสันหลัง ไปยังกระเพาะปัสสาวะให้บีบตัว ในขณะเดียวกันหากต้องการปัสสาวะโดยที่กระเพาะปัสสาวะไม่เต็มก็สามารถทำได้โดยการสั่งจากสมองโดยตรง นอกจากนั้นกรณีที่กระเพาะปัสสาวะระคายเคืองจากการอักเสบ ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดรู้สึกปวดปัสสาวะ         การบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะอยู่ภายใต้การควบคุมของระบบประสาทอัตโนมัติ Parasympathetic ซึ่งมีสารนำประสาท neurotransmitter ที่สำคัญคือ Acetylcholine ในขณะเดียวกันที่ระบบประสาทอัตโนมัติ Sympathetic ก็ทำหน้าที่ของมันคือเก็บกักปัสสาวะโดยทำให้กระเพาะปัสสาวะคลายตัว รายละเอียดอ่านที่นี่ ข้อมูลจาก Siamhealth net

อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร?, อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร? หมายถึง, อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร? คือ, อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร? ความหมาย, อยากทราบว่ากลไกการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวมากเกินปกติ เป็นอย่างไร? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu