ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร??, การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร?? หมายถึง, การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร?? คือ, การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร?? ความหมาย, การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร??

การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร

คำตอบ

การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออกมีดังนี้ -เพาะเชื้อไวรัสไข้เลือดออก วิธีนี้ต้องอาศัยเครื่องมือและทักษะ -การทดสอบทางภูมิคุ้มกัน โดยการเปรียบเทียบภูมิคุ้มกันตั้งแรกเป็นไข้ และอีกสองสัปดาห์ หากภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นมากกว่า 4 เท่าแสดงว่าเป็นการติดเชื้อไข้เลือดออก การทดสอบภูมิที่นิยมทำได้แก่ -Haemagglutination inhibition HI test เป็นการทดสอบที่นิยมทำมากที่สุด เนื่องจากใช้เครื่องมือน้อย การตรวจไม่ยุงยากและมีความไวสูง ภูมิชนิดนี้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 5 ของไข้ระดับของภูมิมักจะน้อยกว่า 10 สำหรับภูมิที่เจาะตอนที่ผู้ป่วยหายแล้วภูมิจะขึ้นโดยมากมักจะตำ่กว่า 640 ข้อเสียของตรวจนี้คือจะขาดความจำเพาะ และไม่สามารถหาว่าเกิดจากเชื้อไข้เลือดออกชนิดไหน -Complement fixation CF test การตรวจนี้ไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากการตรวจต้องใช้เครื่องมือ และต้องการทักษะในการทำ ภุมิจะเกิดช้ากว่าชนิด Haemagglutination inhibition แต่จะมีความจำเพาะกับชนิดของเชื้อมากกว่าชนิด Haemagglutination inhibition เหมาะสำหรับการตรวจหาการติดเชื้อครั้งแรก -Neutralization test NT การตรวจนี้เป็นการตรวจที่ไว และมีความแน่นอนมากที่สุด และภูมิที่เกิดจะอยู่นานทำให้ตรวจเพื่อหาการระบาดของเชื้อ -IgM -capture enzyme-linked immuno-sorbent assay MAC-ELISA เป็นการตรวจหาภูมิต่อเชื้อไข้เลือดออกชนิด IgM ภู้มชนิดนี้จะขึ้นเร็วโดยประมาณวันที่ 5 ของไข้ บางคนก็ขึ้นวันที่ 2-4 แต่บางคนก็ไม่ขึ้น -IgG -ELISA เป็นการตรวจเพื่อหาภูมิต่อเชื้อไข้เลือดออกชนิด IgG ความไวของการตรวจจะไวกว่าชนิด HI test แต่ไม่จำเพาะกับชนิดของเชื้อ ข้อมูลจาก Siamhealth net

การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร?, การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร? หมายถึง, การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร? คือ, การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร? ความหมาย, การเจาะเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก เป็นอย่างไร? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu