ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร??, สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร?? หมายถึง, สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร?? คือ, สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร?? ความหมาย, สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร??

สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร

คำตอบ

        การหาสาเหตุของนิ่วจะต้องนำนิ่วไปวิเคราะห์ว่าเป็นเกลือของสารอะไรรวมทั้งต้องนำปัสสาวะไปตรวจจึงจะทราบสาเหตูจะได้วางแผนการป้องกันและการรักษาชนิดของนิ่วที่พบบ่อยๆ 1 เกลือแคลเซียม Calcium stones 75 ซึ่งพบว่าเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้ซึ่งมักจะรวมกับ oxalate นิ่วชนิดนี้เห็นได้จาก x-ray   ต่อมพาราธัยรอยด์ทำงานมากไป Hyperparathyroidism ผู้ป่วยที่มีการดูดซึมแคลเซี่ยมมากเกินไปอาจจะเกิดจากได้วิตามินดีมากเกินไป ผู้ป่วยที่มีการขับแคลเซี่ยมและฟอสเฟตมากเกินไป ผู้ป่วยที่ขับกรดยูริกในปัสสาวะมากไป ผู้ป่วยที่มีระดับแมกนีเซี่ยมในเลือดต่ำ 2 เกลือ Struvite magnesium ammonium phosphate Stones 15 นิ่วชนิดนี้เห็นได้จาก x-ray ธรรมดานิ่วจะมีลักษณะเหมือนเขากวาง staghorn เกิดในผู้ป่วยที่มีทางเดินปัสสาวะอักเสบเรื้อรังเชื้อแบคทีเรียจะสลาย ureaให้เป็น ammonia ผู้ป่วยมักจะมีการติดเชื้อเรื้อรังการรักษาจะไม่หายหากไม่ได้เอานิ่วออก ปัสสาวะจะเป็นด่างมักจะมีค่า pH gt 7 3 เกลือ Uric acid stones 6 เกิดจากที่รับประทานอาหารที่มี purine สูงได้แก่ เครื่องใน สัตว์ปีก เป็นต้น ปัสสาวะจะเป็นกรดโดยมีค่า pH lt 5 5 นิ่วชนิดนี้ไม่สามารถเห็นได้จาก x-ray ธรรมดา 4 เกลือ Cystine stones 2 เกิดจากความผิดปกติของร่างกายในการดูดซึมสารCystine ข้อมูลจาก Siamhealth net

สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร?, สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร? หมายถึง, สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร? คือ, สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร? ความหมาย, สาเหตุของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากอะไร? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu