ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

มีวิธีการดูแลอย่างไร เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น??, มีวิธีการดูแลอย่างไร เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น?? หมายถึง, มีวิธีการดูแลอย่างไร เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น?? คือ, มีวิธีการดูแลอย่างไร เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น?? ความหมาย, มีวิธีการดูแลอย่างไร เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

มีวิธีการดูแลอย่างไร เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น??

มีวิธีการดูแลอย่างไร nbsp เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น

คำตอบ

        การปฐมพยาบาลมักจะกระทำโดยคนอื่น เช่น เพื่อน หรือญาติพี่น้องซึ่งถูกบ้างผิดบ้างตามการบอกเล่าต่อกันมาหลักการดุแลเบื้องต้นมีดังนี้ 1 หลังจากถูกงูกัดให้หลีกให้พ้นตัวงูโดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันการถูกกัดซ้ำ ระยะที่ปลอดภัยประมาณระยะทางยาวเท่ากับตัวงู 2 อย่าตกใจกลัว ดิ้นรน โวยวาย เพราะจะทำให้อาการจากพิษของงูรุนแรงและรวดเร็วขึ้นไปอีก 3 ถอดเครื่องตกแต่งบริเวณที่ถูกกัด เช่น แหวน 4 หากมีเลือดออกให้ปล่อยให้เลือดออก เพื่อให้พิษออกให้มากที่สุด 5 พยายามให้บริเวณที่ถูกงูกัดเคลื่อนไหวน้อยที่สุด 6 ล้างแผลด้วยนํ้าสะอาดห้ามกรีดแผล ใช้ไฟจี้ ใส่ยา พอกยา หรือพอกน้ำแข็งที่แผลเป็นอันขาดเพราะจะทำให้แผลหายช้าและติดเชื้อแบคทีเรีย 7 อย่าให้ผู้ป่วยดื่มสุรา หรือยาที่มีสุราเจือปนอยู่ 8 อย่าให้ยาระงับประสาท ยาที่ออกฤทธิ์ต่อประสาท ยาแก้ปวดจำพวก morphine และยาแก้ปวดพวก aspirin เพราะจะไปเสริมฤทธิ์กับพิษงู hemotoxin 9 เคลื่อนไหวผู้ป่วยให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ควรจะให้นอนพักและรีบหามผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลไม่ควรนั่งเพราะจะทำให้ผู้ป่วยปวดศีรษะ หากผู้ป่วยอยู่นิ่งพิษจะดูดซึมช้า เนื่องจากพิษจะถูกดูดซึมผ่านทางระบบน้ำเหลือง 10 จัดตำแหน่งอวัยวะส่วนที่ถูกงูกัดอยู่ในระดับต่ำกว่าหัวใจ 11 ให้นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลก่อนที่จะพบตัวงู หากไม่พบต้องจำสี ลักษณะพิเศษของง ถ้าเป็นไปได้ ญาติควรพยายามหางูตัวนั้นให้พบ โดยตีที่คอแล้วนำซากงูไปโรงพยาบาล 12 การรัดด้วย touniquet จะทำการรัดด้วยเชือก ไม่จำเป็นต้องเป็นเชือกกล้วย เข็มขัด สายยาง หรือผ้าผูกคอ วิธีการมีดังนี้ -รัดให้หลวมๆโดยสามารถสอดนิ้วเข้าไปได้หนึ่งนิ้ว หากรัดแน่นเกินไปจะมีการดูดซึมพิษในหลอดเลือดดำใต้ผิวหนัง และเมื่อปล่อยสายรัดพิษจะกลับเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว -ตำแหน่งที่เหมาะสมคืออยู่เหนือแผล 2-4 นิ้ว -ใช้เชือก หรือผ้า รัดเหนือแผลที่ถูกกัดแน่นพอควร ให้สอดนิ้วมือได้ 1 นิ้ว และทุก 15-20 นาที ควรคลายเชือกหรือสายรัดออกประมาณ 1 นาที จนกว่าจะถึง โรงพยาบาล การรัดแน่นเกินไปอาจทําให้บวมและเนื้อตายมากขึ้น หากผู้ป่วยสามารถไปถึง โรงพยาบาลได้ภายในครึ่งชั่วโมง อาจไม่จําเป็นต้องใช้เชือกหรือผ้ารัด ี -ถ้าแผลบวมมากก็เลื่อนสายรัดขึ้นไปได้ หรือปลอดออก -ถ้าถูกงูกัดมาแล้วเกิน 30 นาทีการใช้สายรัดได้ประโยชน์น้อยมาก ข้อมูลจาก Siamhealth net

มีวิธีการดูแลอย่างไร เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น?, มีวิธีการดูแลอย่างไร เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น? หมายถึง, มีวิธีการดูแลอย่างไร เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น? คือ, มีวิธีการดูแลอย่างไร เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น? ความหมาย, มีวิธีการดูแลอย่างไร เมื่อถูกงูกัด สำหรับผู้ถูกกัดและผู้ที่อยู่ด้วยในเวลานั้น? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu