ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์??, ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์?? หมายถึง, ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์?? คือ, ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์?? ความหมาย, ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์??

ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์

คำตอบ

        ประเทศไทยใช้ระบบการค้าเสรี จึงไม่สามารถแทรกแซงตลาดได้มากนัก ถึงแม้ว่าน้ำมันดิบจะสามารถผลิตได้ในประเทศ แต่กรรมสิทธิ์ก็เป็นของผู้รับสัมปทาน ซึ่งได้รับความเสี่ยงในการลงทุนสำรวจและผลิต การขายจึงเป็นเอกสิทธิ์ของผู้รับสัมปทาน แต่รัฐมีส่วนลดพิเศษให้ในการขายน้ำมันให้กับเอกชนภายในประเทศ ดังนั้นน้ำมันชนิดเดียวกันที่ขายภายในประเทศ เมื่อเปรียบเทียบกับส่งขายไปต่างประเทศ จึงมีราคาต่ำกว่าเล็กน้อย นอกจากนั้น การอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์เป็นหลัก เพราะเป็นประเทศที่มีตลาดการส่งออกน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย และอยู่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุด หากราคาน้ำมันในประเทศถูกกว่าสิงคโปร์ ผู้ค้าน้ำมันในประเทศจะส่งออกน้ำมันไปขายทีสิงคโปร์แทนการขายในประเทศ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะการขาดแคลนในประเทศได้ หากราคาน้ำมันในประเทศแพงกว่า ผู้ค้าน้ำมันก็จะซื้อน้ำมันจากสิงคโปร์แทนการซื้อจากโรงกลั่นภายในประเทศ ซื่งจะทำให้โรงกลั่นน้ำมันขาดทุนและอาจต้องเลิกกิจการ         ราคาน้ำมันสิงคโปร์เป็นตัวเลขราคาที่ผู้ค้าน้ำมันจากประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียเข้าไปตกลงซื้อ-ขายผ่านตลาดกลางสิงคโปร์ ไม่ใช่ราคาที่ประเทศสิงคโปร์หรือโรงกลั่นในสิงคโปร์ ประกาศเพื่อซื้อขายเอง         ทั้งนี้ ตลาดซื้อ-ขายระหว่างประเทศที่เป็นแหล่งใหญ่มีเพียง 3 แห่ง คือ ตลาดนิวยอร์ก NYMEX-New York Merchantile Exchange ตลาดลอนดอน IPE-International Petroleum Exchange และตลาดสิงคโปร์ SIMEX-Singapore Monetary Exchange ข้อมูลจาก กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ

ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์?, ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์? หมายถึง, ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์? คือ, ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์? ความหมาย, ทำไมต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ ประเทศสิงคโปร์? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu