ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร??, โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร?? หมายถึง, โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร?? คือ, โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร?? ความหมาย, โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร??

โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร

คำตอบ

การเกิดโรคในคน เชื้อนี้สามารถทำให้เกิดโรคในคนได้ 3 รูปแบบ 1 การติดต่อโดยการหายใจ Inhalational Anthrax spore มีขนาด 1 ถึง 5 micro m จะผ่านเข้าไปในถุงลมของปอด alveoli เชื้อบางส่วนจะถูกทำลายโดยเม็ดเลือดขาว เชื้อบางส่วนจะเล็ดรอดไปยังต่อมน้ำเหลืองและเริ่มแบ่งตัวระยะเวลาเกิดอาการตั้งแต่รับเชื้อประมาณ 2-43 วันในสัตว์ทดลองจะเกิดอาการหลังได้รับเชื้อ 58-98 วันปริมาณ spore ที่อาจจะทำให้เสียชีวิตคือ 2500-55000 spores อาการของโรคแบ่งเป็นสองระยะ ในระยะเริ่มแรกอาการจะอาการเหมือนหวัดทั่วๆไปกล่าวคือจะมีอาการ มีไข้ หายใจลำบาก ปวดศีรษะ อาเจียน หนาวสั่น อ่อนเพลีย ปวดท้อง เจ็บหน้าอก การตรวจร่างกายและผลตรวจทางห้องปฏิบัติการณ์ไม่ช่วยการวินิจฉัยระยะนี้อาจจะอยู่ช่วงสั้นๆ ระยะที่สองผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงทันทีหายใจลำบาก เหงื่อออก ความดันโลหิตต่ำ ต่อมน้ำเหลืองจะโตทั่วๆไป x-ray ปอดจะมีลักษณะทีสำคัญคือช่องกลางหน้าอกกว้างดังรูป นอกจากนั้นผู้ป่วยครึ่งหนึ่งจะเลือดออกในเยื่อหุ้มสมอง ผู้ป่วยมักจะเสียชีวิตในไม่กี่ชั่วโมง โดยรวมตั้งแต่เริ่มมีอาการจนกระทั่งเสียชีวิตจะเวลา 3 วัน 2 แอนแทรกที่ผิวหนัง Cutaneous Anthrax เกิดจากการที่ผิวหนังที่มีแผลได้รับเชื้อ ผิวหนังบริเวณที่มักจะได้รับเชื้อได้แก่บริเวณ แขน มือ หน้า คอ เริ่มต้นเป็นผื่นแดงนูน คัน วันที่สองจะแตกเป็นแผล หลังจากนั้นจะมีตุ่มน้ำใสแตกออก และเกิดแผลลึกก้นแผลดำไม่เจ็บมีอาการบวมรอบแผลแผลจะหายใน 1-2 สัปดาห์ ต่อมน้ำเหลืองมีการอักเสบร่วมด้วย หากได้รักษาด้วยยาปฏิชีวนะจะมีอัตราการตายต่ำ 3 แอนแทรกระบบทางเดินอาหาร Gastrointestinal Anthrax เกิดจากที่ได้รับ spore เข้าทางเดินอาหาร หากเกิดโรคบริเวณที่คอก็จะเกิดแผลในคอร่วมกับต่อมน้ำเหลืองรอบคอโต บวม และอาการโลหิตเป็นพิษ sepsis หากเชื้อไปทำให้เกิดโรคที่ลำไส้เล็กจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ครั้นเนื้อครั้นตัว ถ่ายอุจาระเป็นเลือดและเกิดภาวะโลหิตเป็นพิษอัตราการตายจะสูงแม้ว่าจะให้การรักษาอย่างเร็วแล้วก็ตาม ข้อมูลจาก Siamhealth net

โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร?, โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร? หมายถึง, โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร? คือ, โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร? ความหมาย, โรคแอนแทรกสามารถเกิดขึ้นในคนได้ไหม และเป็นอย่างไร? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu