ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร??, อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร?? หมายถึง, อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร?? คือ, อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร?? ความหมาย, อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร??

อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร

คำตอบ

        ลักษณะโรค เป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียทั่วร่างกายโดยมีอาการไข้ลอย ปวดศีรษะอ่อนเพลียเบื่ออาหารไอแห้งๆพบอาการท้องผูกในผู้ใหญ่มากกว่าท้องร่วงอาการแสดงได้แก่หัวใจเต้นช้าม้ามโตมีผื่นดอกกุหลาบ rose spots นอกจากนี้ ยังมีผลต่อเนื้อเยื่อต่อมน้ำเหลืองพบการติดเชื้ออย่างอ่อนๆหรือการติดเชื้อแบบ atypical ได้บ่อย         ในผู้ป่วยไข้ทัยฟอยด์แผลในลำไส้เล็ก ulcerationofPeyer rsquo s patches ทำให้เกิดเลือดออกในลำไส้ หรือลำไส้ทะลุได้ พบได้ประมาณ1 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะหลังของผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษามีอาการไข้ไม่มีเหงื่อ และประสาทเฉื่อยชา อาจจะสูญเสียความรู้สึกของการได้ยินบ้างเล็กน้อยและอาจมีการอักเสบของต่อมพาโรติด parotid gland อัตราป่วยตายตามปกติ 10 เปอร์เซ็นต์อาจจะลดเหลือต่ำกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ถ้าได้รับการรักษาด้วยยาต้านจุลชีพทันท่วงทีการกลับเป็นโรคใหม่พบประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาและในกลุ่มที่ได้รับยาต้านจุลชีพจะยิ่งพบได้สูงขึ้นถึง 15-20 เปอร์เซ็นต์ส่วนที่มีอาการเพียงเล็กน้อยหรือไม่ปรากฎอาการนั้น พบได้ในพื้นที่ที่เกิดโรคเป็นประจำ         ไข้พาราทัยฟอยด์มีอาการคล้ายคลึงกันเพียงแต่อาการไม่รุนแรงเท่าทัยฟอยด์และมีอัตราป่วยตายต่ำกว่ามากการกลับเป็นโรคใหม่อาจพบได้ประมาณ 3-4 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ป่วยถ้าเมื่อใดไม่ใช่เป็นการติดเชื้อซัลโมเนลล่าทั่วร่างกาย อาการที่แสดงจะมีเพียงกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบเท่านั้น         เชื้อสาเหตุสามารถแยกได้จากเลือดปัสสาวะและอุจจาระหลังจากสัปดาห์แรกผ่านไปในคนไข้ที่ได้กินยาปฏิชีวนะไปแล้วยังพอจะแยกเชื้อได้จากไขกระดูกผลการตรวจantibodyด้วยวิธีagglutinationในระหว่างสัปดาห์ที่สอง ใน pair sera ของผู้ป่วยพบว่าครั้งหลังสูงกว่าครั้งแรกเกินกว่า4 เท่าขึ้นไปซึ่งจะพบได้น้อยกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ป่วยไข้ทัยฟอยด์ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนมาก่อนแต่การตรวจสอบนี้มีขีดจำกัดด้านความไวจึงไม่ช่วยในการวินิจฉัยมากนัก ข้อมูลจาก Siamhealth net

อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร?, อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร? หมายถึง, อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร? คือ, อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร? ความหมาย, อยากทราบว่าโรคไข้ไทฟอยด์ มีลักษณะของโรคอย่างไร? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu