ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่??, อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่?? หมายถึง, อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่?? คือ, อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่?? ความหมาย, อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่??

อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เมื่อเปรียบเทียบกับอุบัติเหตุด่าง ๆ แล้วจะมีผลกระทบและมีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่

คำตอบ

          รังสีเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น หรือไม่สามารถสัมผัส รับรู้ได้ โดยเฉพาะ การนำพลังงานนิวเคลียร์มาใช้ครั้งแรก ได้นำมาใช้ทำระเบิดปรมาณูเพื่อทำลายล้าง การเกิดอุบัติเหตุ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จึงสร้างความตระหนกตื่นกลัวไปทั่วโลก แต่ผลของอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ นั้นไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดไว้           ดังจะเห็นได้จาก อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เชอร์โนบิล และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไมล์ไอส์แลนด์ เมื่อเปรียบเทียบกับอุบัติเหตุในอุตสาหกรรมเคมี พบว่าในปี พ ศ 2527 มีอุบัติเหตุจากอุตสาหกรรมเคมี เกิดขึ้นติดต่อกัน 2 ครั้ง ครั้งแรก เดือนพฤศจิกายน ที่ประเทศเม็กซิโก ได้เกิดเพลิงไหม้ถังเก็บก๊าซเหลวมีผู้เสียชีวิต ในทันที มากกว่า 500 คน บ้านเรือนนับร้อยถูกทำลาย ประชาชน 39 000 คน ไร้ที่อยู่อาศัยหรือต้องอพยพออกไป ต่อมาในเดือน ธันวาคม เกิดก๊าซพิษรั่วที่เมืองโบปาล ประเทศอินเดีย ทำให้ประชาชนเสียชีวิตในทันที มากกว่า 2 000 คน และได้รับบาดเจ็บ มากกว่า 200 000 คน โดยมีผลเรื้อรัง ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง หรือเด็กพิการ เช่นเดียวกับการได้รับรังสี สำหรับอุบัติเหตุ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ นั้นผลกระทบจะเกิดขึ้น โดยตรงแก่เจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติงาน ในโรงไฟฟ้า ส่วนประชาชนจะได้รับ ความปลอดภัยมากกว่าโดยอาจจะได้รับผลกระทบข้างเคียง เพียงเล็กน้อย ซึ่งสามารถดำเนินมาตรการต่าง ๆ ที่จะแก้ไข สถานการณ์ได้ ดังนั้น อุบัติเหตุ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จึงไม่มีผลกระทบ และความรุนแรง มากเท่าอุบัติเหตุ ในอุตสาหกรรมเคมี ที่เคยเกิดขื้น มาแล้ว           แม้กระทั่งการใช้ระเบิดปรมาณู ที่ประเทศญี่ปุ่น ถึง 2 ครั้ง ผลปรากฏว่า เมื่อเวลาผ่านไป สถานการณ์ต่างๆ ได้คลี่คลายลง เมืองฮิโรชิมา และนางาซากิ ต่างก็มีประชาชน มาอาศัยอยู่ อย่างปกติ ทั้ง ๆ ที่หลังจาก การทิ้งระเบิดในตอนแรก ได้มีการคาดหมายว่า บริเวณดังกล่าวจะไม่สามารถมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ ปัจจุบัน ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศเดียว ที่ได้รับผลจากระเบิดปรมาณู กลับหันมาใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์อย่างกว้างขวาง ที่มา ศูนย์ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี NSTKC  

อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่?, อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่? หมายถึง, อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่? คือ, อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่? ความหมาย, อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความรุนแรงมากที่สุดหรือไม่? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu