ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่??, โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่?? หมายถึง, โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่?? คือ, โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่?? ความหมาย, โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่??

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่

คำตอบ

                  ไม่มี เพราะความเข้มข้นของเชื้อเพลิงต่างกัน ยูเรเนียม - 235 ในเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ มีความเข้มข้น ประมาณ 0 7 - 3 เท่านั้น ส่วนยูเรเนียม - 235 ในระเบิดนิวเคลียร์ มีความเข้มข้น สูงกว่า 90 ขึ้นไป                 ลักษณะทางกายภาพและวัตถุประสงค์แตกต่างกัน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้รับการออกแบบ มาใช้งานด้านสันติมีอุปกรณ์ป้องกันและมีมาตรฐานความปลอดภัยสูงมาก ส่วนระเบิดนิวเคลียร์ ออกแบบมาเพื่อการทำลายล้าง   การระเบิดของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เชอร์โนบิล - 4 ที่เคยเกิดขึ้นนั้น มีสาเหตุจากการปริแตกของเชื้อเพลิงที่ร้อนจัด แล้วกระทบกับน้ำที่อยู่โดยรอบ จึงเกิดไอน้ำและแรงดันอย่างฉับพลัน กลายเป็นแรงระเบิดของไอน้ำที่มีความดันสูง ไม่ใช่การระเบิดของนิวเคลียร์ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ แบบฉับพลัน เพื่อให้เกิดมวลเหนือวิกฤต Super Critical Mass เกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชันอย่างรวดเร็ว รุนแรงและแรงขับดันมหาศาล ทำให้ระเบิดแตกตัวออก เกิดแรงอัดคลื่นความร้อนและฝุ่นกัมมันตรังสีกระจายไปทั่ว                     ความรุนแรงและความเสียหายต่างกัน อุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เชอร์โนบิล -4 อาคารปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เสียหายบางส่วนสภาพโรงไฟฟ้า ส่วนใหญ่ยังคงเหลือให้เห็น แต่ที่เมืองฮิโรชิมาและนางาซากินั้น ได้รับความเสียหายอย่างหนัก บ้านเรือนพังราบเป็นหน้ากลอง มีพื้นที่ได้รับความเสียหาย 13 ตารางกิโลเมตรบริเวณที่เป็นภูเขา เสียหายประมาณ 6 7 ตารางกิโลเมตร   ที่มา ศูนย์ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี NSTKC

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่?, โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่? หมายถึง, โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่? คือ, โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่? ความหมาย, โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีโอกาสระเบิด เหมือนระเบิดนิวเคลียร์หรือไม่? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu