ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ปวดท้องอย่างไหนเป็นไส้ติ่งอักเสบ?, ปวดท้องอย่างไหนเป็นไส้ติ่งอักเสบ? หมายถึง, ปวดท้องอย่างไหนเป็นไส้ติ่งอักเสบ? คือ, ปวดท้องอย่างไหนเป็นไส้ติ่งอักเสบ? ความหมาย, ปวดท้องอย่างไหนเป็นไส้ติ่งอักเสบ? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 4
คำถาม

ปวดท้องอย่างไหนเป็นไส้ติ่งอักเสบ?

อาการปวดท้องของไส้ติ่งอักเสบเป็นอย่างไร แตกจากโรคอื่นยังไง

คำตอบ

          อาการปวดของไส้ติ่งแบบมาตรฐาน จะเริ่มปวดทั่ว ๆ บอกตำแหน่งแน่นอนไม่ได้ มักเป็นรอบ ๆ สะดือ อาจเป็นพัก ๆ หรือตลอดเวลาก็ได้   แต่โดยทั่วไปมักเป็นแบบตลอดเวลา   หลังจากนั้นประมาณ 6-10 ชม อาการปวดจะย้ายมาที่บริเวณท้องน้อยด้านขวา ต่ำกว่าสะดือ   ปวดตลอดเวลา อาจมีไข้ขึ้น   มีเบื่ออาหาร   คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย อาการปวดแบบมาตรฐาน classical symptom จะพบประมาณ 25 เท่านั้น ส่วนที่เหลืออาจไม่เป็นแบบนี้ เช่น อาจไม่มีย้ายจุดปวด   อาจปวดเป็นพักๆได้ กรณีระยะแรก หรือเป็นชนิดที่อยู่หน้าหรือหลังลำไส้เล็ก pre-ileal or post-ileal type แต่ประเด็นสำคัญคือปวดด้านขวาล่าง ๆ กดเจ็บ   เดินตัวงอ   มีเบื่ออาหาร มักปวดตลอดเวลา                         อาการเบื่ออาหารเป็นอาการที่สำคัญมาก พบเกือบ 100   ฉะนั้น ถ้าปวดท้องแต่ไม่เบื่ออาหาร กินข้าวได้ดี   โอกาสเป็นไส้ติ่งอักเสบแทบจะไม่มี ถ้าไส้ติ่งแตก   ไข้จะสูงลอยครับ   40 องศา ปวดทั่วท้องทั้งซ้ายและขวา ท้องจะแข็งเกร็งไปหมด เดินไม่ไหว ต้องนอนนิ่งๆ             การรักษา ไม่ว่าจะแตกหรือไม่   ผ่าตัดอย่างเดียวครับ             ปวดท้องทั่วไปจากโรคอื่น ๆ   โดยทั่วไป มักปวดเป็นพัก ๆ                   - ถ้าเป็นจากโรคแผลในกระเพาะ   มักปวดใต้ลิ่นปี่ สัมพันธ์กับ อาหาร โดยจะท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อย   หรือปวดจุกเสียดก็ได้ มักเป็น หลังอาหาร คือทานอาหารแล้วแย่ลง   แต่ถ้าเป็น แผลในลำไส้เล็กส่วนต้น   อาจเป็นที่ใต้ลิ่นปี่หรือชายโครงขวา มักปวดจุกเสียดก่อนอาหาร   พอทานอาหารแล้วจะดีขึ้น                     - อาการปวดจากถุงน้ำดี   มักเป็นที่ ชายโครงขวาครับ อาจมีร้าวไป บริเวณมุมล่างของสะบักขวาหรือบริเวณระหว่างสะบัก จะมีลักษณะที่สำคัญ คือ   จะมีอาการแน่นหรืออืด หลังทานอาหารมันๆ Fat Intolerance หรือมีปวดท้องหลังอาหารเย็นเป็นพัก ๆ ที่ชายโครงขวา Biliary Colic                     - ปวดจากนิ่วในท่อไต   อาการปวดจะเป็นพัก ๆ   มากบริเวณเอวด้านหลังอาจร้าวมาขาหนีบ   หรือบริเวณอัณฑะ ร่วมกับมีปัสสาวะเป็นเลือด   หรือเป็นสีน้ำล้างเนื้อ                     - ปวดจาก   ปีกมดลูก หรือรังไข่ จะปวดบริเวณ ท้องน้อย ไม่สัมพันธ์กับอาหาร มักมีเลือดหรือตกขาวผิดปกติ ทางช่องคลอดร่วมด้วย                   จะสังเกตว่าอาการปวดท้อง   ในระยะแรกไม่ว่าจะเป็นไส้ติ่ง หรือโรคอื่น ๆ ก็ตาม จะแยกกันยาก ต้องใช้การสังเกตอาการ ดังนั้น ในกรณีที่เริ่มปวดท้องที่ยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร   อย่าเพิ่งกินยาแก้ปวด   ควรไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยก่อน เพราะการกินยาแก้ปวดจะทำให้ แพทย์วินิจฉัยแยกโรคลำบาก เนื่องจากยาจะบดบังอาการปวด

ปวดท้องอย่างไหนเป็นไส้ติ่งอักเสบ, ปวดท้องอย่างไหนเป็นไส้ติ่งอักเสบ หมายถึง, ปวดท้องอย่างไหนเป็นไส้ติ่งอักเสบ คือ, ปวดท้องอย่างไหนเป็นไส้ติ่งอักเสบ ความหมาย, ปวดท้องอย่างไหนเป็นไส้ติ่งอักเสบ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu