ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์?, อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์? หมายถึง, อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์? คือ, อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์? ความหมาย, อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์?

อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์

คำตอบ

                  เพอร์ไลต์ เป็นหินภูเขาไฟชนิดหนึ่ง เนื้อเป็นแก้ว คือไม่มีรูปผลึก มีองค์ประกอบหลักคล้ายคลึงกับหินไรโอไลต์ แต่มีน้ำแทรกอยู่ 2-5 ดังนั้น จึงมีคุณสมบัติพิเศษคือ เมื่อบดเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วนำไปเผาประมาณ 800-1 000 องศาเซลเซียส จะพองตัวแบบข้าวโพดคั่ว ทำให้มีรูพรุน มีเนื้อเป็นโพรง และมีน้ำหนักเบา 0 5-0 8 กรัม ซีซี จากคุณสมบัติตรงนี้ จึงสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย เช่น ใช้เป็นวัสดุผสมน้ำหนักเบา แทนทรายก่อสร้าง ในงานคอนกรีต ใช้ทำผนัง-ฝ้ากันความร้อน ทนไฟ ใช้เป็นตัวดูดซับของเหลว ของเสีย หรือใช้ปรับปรุงดินเพื่อเกษตรกรรม โดยจะทำให้ดินร่วนซุย อากาศและน้ำถ่ายเทได้สะดวก จัดเป็นแร่อุตสาหกรรมที่มีอนาคตดี ในบ้านเรามีแหล่งอยู่บริเวณอำเภอโคกเจริญและสระโบสถ์ จังหวัดลพบุรี มีการทำเหมือง 2-3 เหมือง แต่รายละเอียดเรื่องเหมืองและราคาจะแนะนำให้ติดต่อสภาการเหมืองแร่ จะได้ข้อมูลชัดเจนมากขึ้น เวอร์มิคูไลต์เป็นแร่ในกลุ่มไมก้า ซึ่งคุณสมบัติเด่นของแร่กลุ่มไมก้าคือ การมีโครงสร้างผลึกเป็นแผ่นซ้อน ๆ กัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ไมก้าทุกตัวจะสามารถแตกและขยายตัวเป็นตัวหนอนได้เหมือนเวอร์มิคูไลต์ ไม่พบเป็นแหล่งแร่ที่พอจะทำเหมืองได้ในบ้านเรา ที่พบก็เป็นเพียงส่วนประกอบในดินบางแห่ง คุณสมบัติสำคัญของเวอร์มิคูไลต์คือ มีผลึกซ้อนกันเป็นชั้นและมีน้ำคั่นระหว่างชั้น ดังนั้น เมื่อเผาประมาณ 1 000-1 100 องศาเซลเซียส ก็จะแตกและพองตัวออกเป็นเหมือนตัวหนอนขนาดเล็ก ๆ ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้คล้ายกับเพอร์ไลต์ คือใช้ประโยชน์จากการที่มีน้ำหนักเบา เบากว่าเพอร์ไลต์เผาเล็กน้อย พรุน เป็นฉนวนความร้อนและไฟฟ้า ที่มา กรมทรัพยากรธรณี      

อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์, อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์ หมายถึง, อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์ คือ, อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์ ความหมาย, อยากทราบรายละเอียดของเพอร์ไลต์และเวอร์มิคูไลต์ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu