ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ?, ฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ? หมายถึง, ฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ? คือ, ฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ? ความหมาย, ฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ?

ทำอย่างไรค่ะ เมื่อฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ

คำตอบ

            ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอยู่ในวัยซน คงเคยพบปัญหาที่บุตรหลานของท่านมีฟันแตก ฟันหัก ฟันบิ่น หรือฟันหลุดออกจากเบ้าฟัน เนื่องจากอุบัติเหตุ จากการละเล่น การแข่งขันกีฬา หรือการชกต่อยกัน การศึกษาทางระบาดวิทยาพบว่า เด็กทุก ๆ 2 คน จะมี 1 คน ที่เคยมีฟันได้รับอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่มักเกิดกับเด็กในช่วงอายุ 8-12 ปี ในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง โดยฟันที่ได้รับอุบัติเหตุบ่อยที่สุด คือ ฟันหน้ากลางบน                             ทันตแพทย์จะตรวจและถ่ายภาพรังสีฟันที่ได้รับอุบัติเหตุ รวมไปถึงเนื้อเยื่อและฟันข้างเคียงด้วย หากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่รุนแรง ฟันซี่นั้นเพียงแต่บิ่นยังไม่ทะลุถึงเนื้อเยื่อในโพรงฟัน ทันตแพทย์ก็จะบูรณะฟันด้วยวัสดุอุดสีเหมือนฟันให้มีความสวยงามและใช้งานได้ดังเดิม หากพบว่าฟันซี่นั้นแตกหักทะลุถึงเนื้อเยื่อในโพรงฟัน ก็จะต้องให้การรักษาคลองรากฟันก่อนที่จะบูรณะฟัน หรือครอบฟันในกรณีที่สูญเสียเนื้อฟันไปมาก หากตรวจพบว่ามีรากฟันหัก ซึ่งส่วนใหญ่ฟันซี่นั้นจะโยก ทันตแพทย์จำเป็นต้องยึดฟันซี่นั้นไว้กับฟันซี่ข้างเคียงด้วยลวดและวัสดุบูรณะฟัน เพื่อให้ฟันอยู่นิ่งประมาณ 3-4 สัปดาห์ แล้วนัดกลับมาถอดลวดและให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไป เช่น รักษาคลองรากฟันหากเนื้อเยื่อในโพรงฟันซี่นั้นตาย               หากอุบัติเหตุรุนแรงขึ้นจนฟันหลุดออกจากเบ้าฟัน ผู้ปกครองควรรีบเก็บฟันซี่นั้นแช่ในตัวกลาง ซึ่งตัวกลางที่มีประสิทธิภาพในการรักษาความมีชีวิตของเซลล์ที่ผิวรากฟันและหาได้ง่าย คือน้ำนมจืด นมกล่องที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด ถ้าไม่สามารถหาน้ำนมได้อาจแช่ฟันในน้ำเกลือ หรือให้คนไข้อมฟันซี่นั้นไว้ที่กระพุ้งแก้มกรณีที่คนไข้ยังมีสติอยู่ ไม่แนะนำให้แช่ฟันในน้ำประปาหรือเก็บฟันไว้แบบแห้ง เช่น ห่อฟันไว้ในกระดาษทิชชู เพราะจะทำให้เซลล์ที่ผิวรากฟันตายอย่างรวดเร็ว ผู้ปกครองควรนำฟันและคนไข้มาพบทันตแพทย์โดยเร็วที่สุด จากการศึกษาพบว่าฟันที่แช่อยู่ในตัวกลางที่เหมาะสมและถูกปลูกกลับเข้าไปในเบ้าฟันภายใน 60 นาที หลังจากได้รับอุบัติเหตุ โอกาสที่ฟันซี่นั้นจะยึดติดกับเบ้าฟันและใช้งานได้ดังเดิมจะสูงขึ้น ทันตแพทย์จะยึดฟันที่ใส่กลับเข้าที่ไว้กับฟันซี่ข้างเคียงด้วยลวดและวัสดุบูรณะฟัน ประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วนัดกลับมาถอดลวดและให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไป เช่น รักษาคลองรากฟันก่อนที่จะบูรณะฟันหรือครอบฟันในขั้นตอนต่อไป ทันตแพทย์อาจจ่ายยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวด และแนะนำให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักด้วย               ใน 1-2 สัปดาห์แรก ภายหลังจากอุบัติเหตุ คนไข้ควรรับประทานอาหารอ่อน หลีกเลี่ยงการใช้งานที่ฟันซี่นั้น รักษาความสะอาดภายในช่องปาก โดยการแปรงฟันหลังอาหาร หรือบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากหรือน้ำเกลืออุ่นๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อน นอกจากนั้นควรไปพบทันตแพทย์ตามที่นัดหมาย ซึ่งทันตแพทย์จะนัดตรวจเป็นระยะตามความเหมาะสม จนถึง 5 ปี เนื่องจากฟันที่ได้รับอุบัติเหตุมักมีเนื้อเยื่อและฟันข้างเคียงที่ได้รับความกระทบกระเทือนด้วย จำเป็นต้องติดตามผลเป็นระยะเวลานาน             กล่าวโดยสรุป ผู้ปกครองควรพาบุตรหลานของท่านที่ฟันได้รับอุบัติเหตุ ไปพบทันตแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะยิ่งฟันได้รับการรักษาที่ถูกต้องยิ่งเร็วเท่าไหร่ โอกาสที่จะเก็บฟันซี่นั้นไว้ในช่องปากและใช้บดเคี้ยวอาหารได้ตามปกติยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น ข้อมูลจาก  

ฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ, ฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ หมายถึง, ฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ คือ, ฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ ความหมาย, ฟันของลูกได้รับอุบัติเหตุ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu