ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน??, ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน?? หมายถึง, ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน?? คือ, ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน?? ความหมาย, ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน??

ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน

คำตอบ

        โดยทั่วไปแล้วประมาณทุก ๆ 15 ปี คิดได้ง่าย ๆ ดังนี้คือ ดาวเสาร์มีคาบการโคจรรอบดวงอาทิตย์ประมาณ 29 5 ปี มีความเอียงของระนาบวงโคจรเทียบกับระนาบสุริยวิถีเท่ากับ 27 3 องศา ดังนั้นดาวเสาร์จึงหันขอบวงแหวนเข้าหาดวงอาทิตย์ 2 ครั้งในแต่ละรอบ นั่นคือประมาณทุก 15 ปี เนื่องจากโลกเราอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ เมื่อมองจากดาวเสาร์แล้ว โลกเราจะอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ไม่เกิน 6 องศาดังนั้นเวลาที่สังเกตเห็นขอบของวงแหวนดาวเสาร์เมื่อมองจากดวงอาทิตย์กับเมื่อมองจากโลกจึงใกล้เคียงกัน         การที่ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังดวงอาทิตย์ในแต่ละครั้งนั้น มิได้หมายความว่าผู้สังเกตการณ์ที่อยู่บนโลกจะได้เห็นขอบของวงแหวน 1 ครั้งเหมือนกับเมื่ออยู่บนดวงอาทิตย์ เนื่องจากโลกมีการโคจรรอบดวงอาทิตย์และระนาบวงโคจรของโลกก็ทำมุมกับระนาบศูนย์สูตรของดาวเสาร์ ดังนั้นโอกาสที่จะเห็นขอบของวงแหวนดาวเสาร์จึงเกิดขึ้นเมื่อโลกเคลื่อนที่ตัดระนาบเส้นศูนย์สูตรของดาวเสาร์ เมื่อดาวเสาร์หันด้านขอบของวงแหวนมายังดวงอาทิตย์แต่ละครั้ง โลกจะโคจรตัดระนาบของวงแหวนจริง ๆ 1 หรือ 3 ครั้ง ในกรณีแรกที่ตัดเพียงครั้งเดียวเกิดขึ้นเมื่อช่วงที่โลกและดาวเสาร์อยู่คนละฟากกันโดยมีดวงอาทิตย์อยู่ตรงกลาง conjunction ดังนั้นจึงยากต่อการสังเกตการณ์ ส่วนในกรณีหลังที่มีการตัดวงแหวน 3 ครั้งในหนึ่งคราวนั้น ครั้งหนึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงที่ดาวเสาร์อยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ opposition ส่วนอีกสองครั้งเกิดในช่วงที่ดาวทั้งสาม ดาวเสาร์ โลกและดวงอาทิตย์ ทำมุมกันเป็นมุมฉาก quadrature การหันขอบวงแหวนเข้าหาโลกที่เกิดขึ้นในปี พ ศ 2538 ที่ผ่านมานั้นก็เป็นแบบตัด 3 ครั้งเช่นกัน โอกาสที่จะเกิดการตัดแบบ 3 ครั้งมีประมาณ 53 และโอกาสที่จะเกิดแบบตัดแบบครั้งเดียวมีประมาณ 47         มีกรณีหนึ่งที่เกิดขึ้นนาน ๆ ครั้ง คือโลกเพียงแต่เคลื่อนที่เข้าไปอยู่ในระนาบวงแหวนดาวเสาร์พอดีโดยไม่เคลื่อนที่ตัดผ่านเลย ข้อมูลจาก สมาคมดาราศาสตร์ไทย

ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน?, ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน? หมายถึง, ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน? คือ, ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน? ความหมาย, ดาวเสาร์หันขอบวงแหวนมายังโลกบ่อยครั้งแค่ไหน? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu