ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมจึงห้ามเผาศพในวันศุกร์?, ทำไมจึงห้ามเผาศพในวันศุกร์? หมายถึง, ทำไมจึงห้ามเผาศพในวันศุกร์? คือ, ทำไมจึงห้ามเผาศพในวันศุกร์? ความหมาย, ทำไมจึงห้ามเผาศพในวันศุกร์? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 2
คำถาม

ทำไมจึงห้ามเผาศพในวันศุกร์?

ดิฉันข้องใจเกี่ยวกับประเพณีทำศพของบ้านเรา  ว่าทำไมต้องห้ามเผาศพวันศุกร์ สมาชิกใหม่ กรุงเทพฯ

คำตอบ

                  เสฐียรโกเศศเล่าไว้ในหนังสือ   |การตาย| ว่า   การห้ามเผาศพในวันศุกร์นั้น   เป็นสิ่งที่ฝรั่งเรียกว่า sympathetic magic คือ สิ่งใดมีลักษณะคล้ายคลึงกัน สิ่งนั้นก็เป็นผลเหมือนกัน วันศุกร์ชื่อก็บอกว่า   สุข   ถึงจะมีคำแปลต่างกัน แต่เสียงเหมือนกันก็ขึ้นชื่อว่า   สุขอยู่นั่นเอง   ถือกันว่าเป็นวันดี                   การเผาผีถือเป็นเรื่องไม่เป็นมงคล ถ้าเผาในวันศุกร์ ก็อาจจะถูกลากให้ความสุขได้รับอิทธิพลของความไม่เป็นมงคล ทำให้กลายเป็นทุกข์ไปได้ บางทีก็เชื่อกันว่า |เผาผีวันศุกร์ให้ทุกข์แก่ญาติ|                   แต่ก่อนถือกันว่า   ห้ามเผาศพในวันคู่ข้างขึ้น   วันคี่ข้างแรมเป็นอัปมงคล เรียกว่า ผีเผาคน ต้องเผาวันคี่ข้างขึ้น วันคู่ข้างแรม   เรียกว่า   คนเผาผี เพราะแรม   ๑   ค่ำ   เท่ากับวันที่   ๑๖   ของเดือนกลายเป็นวันคู่ไป   ส่วนวันแรม ๒ ค่ำ เท่ากับวันที่   ๑๗   ของเดือนกลายเป็นวันคี่ไป เพราะฉะนั้นการเผาวันคู่ในข้างแรมจึงเท่ากับเป็นวันคี่เหมือนกัน ที่ให้เผาวันคี่ อธิบายในเชิงปริศนาธรรมได้ว่าความตายเป็นของเฉพาะตัว   จะเอาไปให้คนอื่นตายแทนไม่ได้   วันเผาจึงต้องเป็นวันคี่                   นอกจากนี้ยังห้ามเผาศพในวันพฤหัสบดีและวันพระอีกด้วย   เพราะวันพฤหัสบดีถือว่าเป็นวันครู   ไม่ควรให้อัปมงคลเข้ามาเกลือกกลั้วในวันนั้น   สำหรับการเผาศพในวันพระอาจทำให้สัตว์ที่อาศัยอยู่กับศพหรือที่หีบศพพลอยเสียชีวิตไปด้วย ถ้าใครตาย   วันเสาร์ ห้ามเผาในวันอังคาร เพราะถือว่าเป็นวันกล้าในคติโหราศาสตร์ ถ้าเผาวันนั้นผีจะดุ การห้ามเผาวันคู่ในข้างขึ้น เผาวันคี่   ในข้างแรม ในระยะ ๗ วัน วันแรกเป็นแรม ๑ ค่ำ เป็นวันจันทร์   ก็จะเผาได้แต่วันอังคาร วันพฤหัสบดี วันศุกร์ และวันอาทิตย์ ถ้าวันศุกร์และวันพฤหัสบดีห้ามเผาด้วย   ก็เหลือแต่วันอังคาร   และวันเสาร์   ที่เผาผีได้   ถ้าเผอิญศพนั้นตายวันเสาร์ ก็ต้องตัดวันอังคาร   ออกวันหนึ่ง เหลือแต่วันอาทิตย์เพียงวันเดียวใน   ๗   วัน                   แต่ในสมัยนี้ไม่ค่อยเคร่งครัดเหมือนแต่ก่อน เท่าที่ถือกันอยู่   คือห้ามเผาผีวันศุกร์ ในกรุงเทพฯ นั้น   วัดดัง ๆ ส่วนมากเมรุไม่ค่อยว่าง   ต้องจองคิวกันนาน   จึงอนุโลมเผากันทุกวัน   วันละหลาย ๆ   รอบด้วยซ้ำ “ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”

ทำไมจึงห้ามเผาศพในวันศุกร์, ทำไมจึงห้ามเผาศพในวันศุกร์ หมายถึง, ทำไมจึงห้ามเผาศพในวันศุกร์ คือ, ทำไมจึงห้ามเผาศพในวันศุกร์ ความหมาย, ทำไมจึงห้ามเผาศพในวันศุกร์ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu