ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่? นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ? ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ??, สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่? นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ? ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ?? หมายถึง, สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่? นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ? ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ?? คือ, สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่? นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ? ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ?? ความหมาย, สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่? นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ? ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่? นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ? ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ??

สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่ นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ

คำตอบ

        ถ้าเป็นสมัยก่อน อุปราคาจะช่วยในการวัดตำแหน่ง ขนาด ของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ซึ่งสามารถนำไปปรับแก้ปฏิทินให้แม่นยำยิ่งขึ้น แต่ในปัจจุบันนี้ไม่ใช้อุปราคาแล้วเนื่องจากมีวิธีที่ดีกว่า การศึกษาสุริยุปราคาในปัจจุบันนี้ จะทำเพื่อศึกษาถึงคุณสมบัติในด้านต่าง ๆ ของดวงอาทิตย์เอง         ลักษณะของสุริยุปราคาแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกัน ดังนั้นแต่ละครั้งย่อมให้โอกาสในการสำรวจที่ต่างกัน ที่เห็นบ่อย ๆ คือ สำรวจโพลาไรเซชันทางแม่เหล็ก กับสเปกตรัมของคอโรนา ซึ่งสเปกตรัมจะบอกถึงอุณหภูมิและองค์ประกอบของคอโรนา แม้ปัจจุบันจะมีดาวเทียมและยานอวกาศที่สำรวจดวงอาทิตย์ที่ทำหน้าที่เหล่านี้ได้ แต่การสำรวจภาคพื้นดินก็ยังทำกันอยู่         อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นการทดลองที่น่าสนใจก็คือ หาตำแหน่งของดาวฤกษ์ที่ปรากฏอยู่ใกล้ ๆ กับดวงอาทิตย์ในช่วงที่เกิดสุริยุปราคา ว่า มีการเปลี่ยนตำแหน่งอย่างไร การทดลองนี้เป็นการพิสูจน์ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอน์สไตน์ เพราะถ้าทฤษฎีถูกต้อง ตำแหน่งของดาวจะเปลี่ยนไปจากความเป็นจริง เพราะช่วงที่แสงจากดาวนั้นวิ่งเฉียดดวงอาทิตย์มา จะถูกเบี่ยงเบนโดยแรงดึงดูดของดวงอาทิตย์ เรื่องนี้เขาทดลองกันมาหลายสิบปีแล้ว และก็พบว่าเป็นจริง แต่ตำแหน่งดาวที่คลาดเคลื่อนนั้น วัดแต่ละครั้งมันไม่ค่อยจะสอดคล้องกันสักเท่าไหร่ คือไม่ค่อยตรงตามคำนวณ ในปัจจุบันนี้จึงยังมีความต้องการที่จะทดสอบเรื่องนี้กันอยู่ ข้อมูลจาก สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่? นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ? ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ?, สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่? นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ? ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ? หมายถึง, สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่? นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ? ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ? คือ, สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่? นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ? ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ? ความหมาย, สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันหรือไม่? นักดาราศาสตร์ที่เฝ้าปรากฏการณ์นี้เขาสังเกตอะไรหรือ? ในแต่ละครั้งได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหรือ? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu