ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม??, นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม?? หมายถึง, นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม?? คือ, นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม?? ความหมาย, นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม??

นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม

คำตอบ

        ปัจจุบันมีการนำเอาระบบการบันทึกภาพด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ที่เรียกกันว่าการบันทึกภาพด้วย CCD charge-couple device มาใช้กันมากขึ้น         เมื่อ 20 ปีก่อน เคยมีการนำ CCD มาบันทึกภาพดาวหาง แต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยมกันมากนัก ภาพดิจิทัลของดาวหางดูไม่สวยเท่ากับภาพที่ถ่ายจากกล้องถ่ายรูป         แต่ในปัจจุบันนักดาราศาสตร์ให้ความสนใจการบันทึกภาพด้วย CCD มากกว่าภาพถ่าย เพราะภาพจาก CCD สามารถแสดงสิ่งที่ตาหรือภาพถ่ายปกติมองไม่เห็นได้ ช่วยให้การศึกษาวิจัยทางดาราศาสตร์ก้าวหน้าไปมาก และมีนักดาราศาสตร์สมัครเล่นไม่น้อยที่สนใจการบันทึกภาพ CCD เพราะมีความสะดวกสบายกว่าการใช้กล้องถ่ายรูปหลายประการ         ที่สำคัญคือ CCD มีระบบตามดาวอัตโนมัติที่แม่นยำกว่าการตามดาวโดยวิธีหมุนกล้องตาม โดยเฉพาะในช่วงที่ดาวหางมีการเคลื่อนที่เร็ว อย่างเช่นดาวหางเฮียกุตาเกะในช่วงเดือนมีนาคมเคลื่อนที่เร็วมาก การใช้ CCD สะดวกกว่ากล้องถ่ายรูปมาก และภาพจาก CCD ก็ยังสามารถเก็บไว้ในแผ่นดิสก์ได้ แถมยังสามารถแสดงผลให้ผู้คนชมได้จากหน้าจอมอนิเตอร์อีกด้วย         วิทยาการ CCD กำลังมีบทบาทสำคัญในวงการดาราศาสตร์ ถึงกับมีการแยกสายการศึกษาออกมาเป็น CCD Astronomy ทีเดียว ข้อมูลจาก สมาคมดาราศาสตร์ไทย

นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม?, นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม? หมายถึง, นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม? คือ, นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม? ความหมาย, นอกจากการบันทึกภาพดาวหางด้วยวิธีถ่ายรูปแล้ว วิธีอื่นที่ดีกว่ามีไหม? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu