ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมจึงเรียกตัวเองว่า "ลูกช้าง"?, ทำไมจึงเรียกตัวเองว่า "ลูกช้าง"? หมายถึง, ทำไมจึงเรียกตัวเองว่า "ลูกช้าง"? คือ, ทำไมจึงเรียกตัวเองว่า "ลูกช้าง"? ความหมาย, ทำไมจึงเรียกตัวเองว่า "ลูกช้าง"? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ทำไมจึงเรียกตัวเองว่า "ลูกช้าง"?

nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp อยากทราบว่าทำไมเวลาคนไปกราบไหว้บูชาลงศักดิ์สิทธิ์ nbsp มักจะเรียกแทนตัวเองว่า ldquo ลูกช้าง ลูกม้า rdquo แทนที่จะใช้กระผม ดิฉัน หรือข้าพเจ้า พัชรินทร์ จ เชียงใหม่

คำตอบ

                  เหตุที่คนเรา โดยเฉพาะพวกที่ไปบนบานศาลกล่าว นิยมเรียกตัวเองว่า ลูกช้าง เพราะช้างมีความสำคัญมาก เป็นสัตว์ที่มีคุณประโยชน์ ช่วยเหลือในกิจการหลาย ๆ ด้าน แม้ในการรบก็ใช้ช้างเป็นพาหนะ ดังนั้นจึงเปรียบตัวเองเป็นลูกช้าง หมายถึง ผู้ที่คอยรับใช้ เวลาไปกราบไหว้บนบานศาลกล่าวที่ไหนก็ว่าลูกช้างจะขออย่างนั้นอย่างนี้   ทั้งยังนิยมนำช้าง ไม้ ไปถวายด้วย ไม่ว่าจะเป็นพระหรือเป็นเทพ ทั้งนี้ก็เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์เพื่อแทนตัวเองว่าเป็นผู้รับใช้ท่านเท่านั้นเอง “ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”

ทำไมจึงเรียกตัวเองว่า "ลูกช้าง", ทำไมจึงเรียกตัวเองว่า "ลูกช้าง" หมายถึง, ทำไมจึงเรียกตัวเองว่า "ลูกช้าง" คือ, ทำไมจึงเรียกตัวเองว่า "ลูกช้าง" ความหมาย, ทำไมจึงเรียกตัวเองว่า "ลูกช้าง" คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu