ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

สฟิงซ์ไม่มีจมูก ??, สฟิงซ์ไม่มีจมูก ?? หมายถึง, สฟิงซ์ไม่มีจมูก ?? คือ, สฟิงซ์ไม่มีจมูก ?? ความหมาย, สฟิงซ์ไม่มีจมูก ?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

สฟิงซ์ไม่มีจมูก ??

ในชั่วโมงเรียนชั่วโมงหนึ่ง nbsp อาจารย์ผมเอ่ยถึงอารยธรรมอียิปต์และกล่าวว่า นักศึกษาคงรู้แล้วใช่ไหมว่าสฟิงซ์น่ะไม่มีจมูก เพื่อน ๆ ทุกคนในห้องนิ่งเงียบซึ่งหมายความว่ารับรู้เรื่องนี้แล้ว อาจารย์จึงไม่ได้ขยายความ nbsp ผมเองไม่เคยได้ยินมาก่อนว่าสฟิงซ์ไม่มีจมูก nbsp แต่ก็ไม่กล้าถามอาจารย์ผมลองค้นดูรูปสฟิงซ์ในหนังสือต่าง ๆ ก็เห็นว่าไม่มีจมูกจริง ๆ แต่ดูแล้วไม่แน่ใจว่า สฟิงซ์ไม่มีจมูกมาแต่แรกสร้างหรือว่าผุพังทำลายไปตามเวลา เทียนชัย กรุงเทพฯ

คำตอบ

            “ ซองคำถาม ”   ไม่เคยได้ยินเรื่องสฟิงซ์ไม่มีจมูกมาก่อน จึงลองไปหาหนังสือมาเปิดดูก็เป็นจริงดังคุณว่า   พิจารณาร่องรอยแล้ว “ ซองคำถาม ” คิดว่ารูปปั้นสฟิงช์ต้องมีจมูกมาแต่เดิม แต่อาจชำรุดหรือถูกทำลายในภายหลัง เผอิญคนใกล้ตัวบอกว่าสุทัศน์ ยกส้าน เล่าเรื่องนี้ไว้ไนหนังสือ วิทยาการแห่งอารยะ “ ซองคำถาม quot   จึงขอคัดมาตอบคุณเทียนชัยดังนี้             ชาวอียิปต์โบราณสร้างสฟิงช์ Sphinx สูง ๘๐ เมตร ขึ้นเมื่อ ๔ ๖๐๐ ปีมาแล้ว โดยใช้หินปูนที่เปราะ อายุ ๕๐ ล้านปี ตัวสฟิงช์มีลักษณะเป็นสิงโต   มีใบหน้าเป็นมนุษย์ หมอบฟุบอยู่ใกล้กับพีระมิด ทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองโบราณสถานแห่งนั้น             ความหมายของชื่อ   สฟิงซ์   คือ   บิดาแห่งความกลัว   ชนอียิปต์โบราณจึงยำเกรงและกลัว ไม่กล้าบุกปล้นหรือรุกล้ำทำลายพีระมิดเลย ปัจจุบันชาวโลกก็กำลังกลัวสฟิงช์ในรูปแบบใหม่คือกลัวว่าอีกไม่นานจะไม่มีสฟิงช์ให้ดูอีกต่อไป เพราะธรรมชาติและมนุษย์กำลังทำลายสฟิงช์โดยใช้กระบวนการสารพัดรูปแบบ             ทุกวันนี้เศษหินที่เคยเป็นส่วนประกอบของใบหู จมูก และคางของสฟิงช์ ได้ผุกร่อน หลุดร่วงลงมาสุมกองที่ฐาน ไหล่ของสฟิงช์บางส่วนหลุด และลำคอสฟิงช์โอนเอนเมื่อลมทะเลทรายพัดปะทะ             เมื่อราว ๒ ๗๐๐ ปีมาแล้ว พระเจ้าฟาโรทัตโมซิสที่ ๔ ได้เคยบูรณะบำรุงสฟิงช์ แต่ต่อมาในราวคริสต์ศตวรรษที่   ๙   ชาวมุสลิมที่เข้าบุกรุกดินแดนอียิปต์ได้ทุบทำลายดั้งจมูกของสฟิงซ์จนหัก             เมื่อไม่นานมานี้   นักวิทยาศาสตร์ได้ฉีดน้ำยาเคมีเข้าไปในตัวสฟิงช์เพื่อให้หินที่ใช้ทำตัวสฟิงซ์แข็งตัว   ผลปรากฏว่าหินปูนแตก ลอกออกเป็นขุย ต่อมามีการทดลองซ่อมสฟิงช์ด้วยผงหินปูนแห้ง ซึ่งมีส่วนประกอบคล้ายกับหินปูนต้นฉบับมากที่สุดผลปรากฏว่าวิธีนี้ยังไม่เป็นวิถีทางที่หยุดยั้งการสลายตัวของสฟิงซ์ได้เลย             ในปีหนึ่ง ๆ มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าชมพีระมิดและสฟิงซ์หลายแสนคน ลมหายใจและหยาดเหงื่อทำให้บริเวณนั้นชื้นความชื้นมาก ๆ ทำให้หินยุบและป่นเป็นผง นอกจากนี้การที่ผู้คนเข้าไปจับจองสร้างอาคารบ้านเรือนใกล้ ๆ สฟิงซ์   การมียวดยานพาหนะสัญจรในบริเวณนั้น ทำให้ตัวสฟิงซ์สั่นสะเทือน เป็นผลให้สฟิงซ์เกิดรอยร้าวแตก             อนึ่งมีผู้พบว่าน้ำใต้ดินใกล้ตัวสฟิงช์เป็นน้ำที่มีเกลือแร่ ดังนั้นเมื่อไหลมากระทบสฟิงซ์ที่ทำด้วยหินปูน หินปูนจะดูดซับน้ำเค็มจากใต้ดิน พอน้ำระเหย สารเกลือจะเหลือจับและกัดกร่อนทำลายสฟิงซ์อีก ตัวสฟิงซ์นั้นทำต้วยหินปูนคุณภาพต่ำหลายชนิด ดังนั้นเวลาสึกกร่อนมันจึงเปื่อยพังในอัตราเร็วที่ต่างกัน   บางส่วนของสฟิงซ์จึงยังคงสภาพอยู่ แต่บางส่วนก็สลายไปมากแล้ว             ขณะนี้รัฐบาลอียิปต์กำลังเคลียร์พื้นที่บริเวณรอบ ๆ สฟิงซ์และออกคำสั่งห้ามอูฐ พ่อค้าหาบเร่ และรถทัศนาจรเข้าใกล้ตัวสฟิงซ์ รณรงค์ปลูกต้นไม้ป้องกันลมทะเลทรายและกำจัดความชื้น ปรับปรุงระบบการระบายน้ำในหมู่บ้านใกล้เคียงกับสฟิงซ์   รวมทั้งติดตั้งสถานีตรวจรับข้อมูลอากาศ   ลม   ฝน   ความชื้น อุณหภูมิ   และอิทธิพลจากน้ำใต้บาดาลต่อตัวสฟิงซ์   นอกจากนี้ยังติดตั้งเครื่องตรวจวัดรังสีจากดวงอาทิตย์ไว้บนตัวสฟิงซ์   จนทำให้สฟิงซ์เป็นวัตถุโบราณที่มีอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ติดตั้งอยู่มากที่สุดในโลก             องค์การยูเนสโกกำลังยื่นมือเข้าช่วยเหลือ โดยจัดส่งผู้เชี่ยวชาญที่เป็นนักโบราณคดี วิศวกร และนักวิทยาศาสตร์ มาทำนุบำรุงรักษามรดกทางวัฒนธรรมของโลกชิ้นนี้ไว้ “ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”

สฟิงซ์ไม่มีจมูก ?, สฟิงซ์ไม่มีจมูก ? หมายถึง, สฟิงซ์ไม่มีจมูก ? คือ, สฟิงซ์ไม่มีจมูก ? ความหมาย, สฟิงซ์ไม่มีจมูก ? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu