ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมงูชอบแลบลิ้น?, ทำไมงูชอบแลบลิ้น? หมายถึง, ทำไมงูชอบแลบลิ้น? คือ, ทำไมงูชอบแลบลิ้น? ความหมาย, ทำไมงูชอบแลบลิ้น? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 1
คำถาม

ทำไมงูชอบแลบลิ้น?

ดูภาพยนตร์สารคดีเรื่องงูทางโทรทัศน์ เห็นงูแลบลิ้นแผล็บ ๆ อยู่ตลอดเวลา แต่ในสารคดีเรื่องนั้นเขาไม่ได้อธิบายเรื่องลิ้นของงู เราอยากรู้เรืองนี้ nbsp เกาลัด จ สระบุรี

คำตอบ

ผู้ที่เฝ้าชมงูในสวนสัตว์มักชอบใจเมื่อได้เห็นเจ้าสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้สะบัดลิ้นของมันอย่างรวดเร็ว พลางจินตนาการกันไปว่ามันกำลังเตรียมพร้อมที่จะฉกเหยื่อที่ไม่ทันระวังตัวแต่ทราบหรือไม่ว่าลิ้นงูที่พุงออกมาจากปากราวกับลูกดอกนี้ปราศจากพิษภัยใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะงูไม่ได้ใช้ลิ้นสองแฉกของมันเป็นอาวุธ   อันที่จริงสำหรับงู ลิ้นเป็นอวัยวะที่ให้ความรู้สึก ลิ้นช่วยงูควานหาแหล่งอาหาร ในลักษณะเดียวกับที่นักตกปลาหย่อนเบ็ดลงในน้ำและคาดหวังว่าจะได้เหยื่อตัวโต ขณะที่มันเลื้อย   คลำทางไปตามพื้น ลิ้นที่พุ่งออกไปจะนำเศษเล็ก ๆ ของสารอินทรีย์ที่งูสามารถดมกลิ่นหรือลิ้มรสกลับเข้ามา กระตุ้นเตือนให้มันรู้ว่ามีแหล่งอาหารอยู่ใกล้ ๆ มีหลักฐานบ่งชี้ว่าลิ้นของงูก็ไวต่อการสั่นของคลื่นเสียงพอ ๆ กับที่ไวต่อกลิ่นและรสคุณสมบัติของลิ้นข้อนี้ช่วยให้งูตื่นตัวเตรียมพร้อมว่ามันเข้าใกล้เหยื่อหรืออาจเป็นศัตรูผู้ล่าของมันแล้ว “ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”

ทำไมงูชอบแลบลิ้น, ทำไมงูชอบแลบลิ้น หมายถึง, ทำไมงูชอบแลบลิ้น คือ, ทำไมงูชอบแลบลิ้น ความหมาย, ทำไมงูชอบแลบลิ้น คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu