ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

เด็กปัสสาวะรดที่นอน?, เด็กปัสสาวะรดที่นอน? หมายถึง, เด็กปัสสาวะรดที่นอน? คือ, เด็กปัสสาวะรดที่นอน? ความหมาย, เด็กปัสสาวะรดที่นอน? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

เด็กปัสสาวะรดที่นอน?

ถ้าลูกปัสสาวะรดที่นอน จะทำอย่างไร มีวิธีแก้ไหมครับ

คำตอบ

                  โดยปกติเด็กอายุ 18 เดือน จะสามารถกลั้นปัสสาวะได้ชั่วขณะ เด็กอายุ 2 ขวบ พอที่จะสื่อให้ผู้ใหญ่ทราบเมื่อจะถ่ายปัสสาวะ เด็กอายุ 3 ขวบจะควบคุมปัสสาวะตอนกลางวันได้และสามารถรอที่จะไปถ่ายในที่ๆเหมาะสมโดยไม่มีปัสสาวะราด เมื่ออายุ 4 ขวบเด็กจะควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะในขณะหลับได้โดยไม่มีปัสสาวะรดที่นอน เด็กสามารถกลั้นปัสสาวะได้นานขึ้น เด็กที่อายุมากกว่า 5 ขวบแล้วยังถ่ายปัสสาวะรดมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือนและไม่ได้เป็นผลจากยาหรือโรคทางกายถือว่ามีปัญหาปัสสาวะรดที่นอนที่น่าจะแก้ไข สาเหตุ ได้แก ่ 1 ความล่าช้าในพัฒนาการ การขับถ่ายปัสสาวะมีพัฒนาการตามขั้นตอน ซึ่งพัฒนาการของเด็กในแต่ละด้านจะช้าหรือเร็วแตกต่างกันในแต่ละคน และพบว่าปัสสาวะรดที่นอนจะหายได้เองเมื่อเด็กอายุมากขึ้น 2 พันธุกรรม พบว่าเด็กปัสสาวะรดที่นอน 75 มีพ่อแม่หรือญาติคนใดคนหนึ่งมีประวัติปัสสาวะรดที่นอน เด็กประมาณ 45 มีพ่อหรือแม่มีประวัติปัสสาวะรดที่นอนมาก่อน 3 ความจุของกระเพาะปัสสาวะ พบว่าเด็กปัสสาวะรดที่นอนเหล่านี้มีความจุของกระเพาะปัสสาวะน้อยกว่าปกติและมีความไวต่อการถูกกระตุ้นมากกว่าปกติด้วย กระเพาะปัสสาวะจะบีบตัวขับปัสสาวะออกมาทั้งๆที่ยังเก็บปัสสาวะไม่เต็มที่ 4 ความผิดปกติของระดับฮอร์โมน ในช่วงกลางคืนระดับฮอร์โมนตัวหนึ่งมีชื่อว่า antidiuretic จะหลั่งออกมาน้อยกว่าปกติ ทำให้มีปริมาณปัสสาวะในตอนกลางคืนมากกว่าเด็กปกติ เด็กจึงปัสสาวะรดที่นอน 5 ปัจจัยทางจิตใจ เด็กที่มีแรงกดดันและมีความเครียด จะมีพฤติกรรมถดถอยและปัสสาวะรดได้ เช่น เด็กย้ายโรงเรียน มีน้องใหม่ ถูกทารุณกรรม เป็นต้น 6 การฝึกขับถ่ายที่ไม่เหมาะสม การฝึกขับถ่ายที่ไม่เหมาะสม เช่นไม่ฝึกการขับถ่ายเลยหรือฝึกหัดขับถ่ายแต่เข้มงวดจนเกินไป จะทำให้เด็กมีปัญหาปัสสาวะรดที่นอนได้ วิธีแก้ไข                   ปัสสาวะรดที่นอนเป็นปัญหาที่พบบ่อย เด็กอายุ 5 ขวบจะมีปัญหานี้ประมาณ 15-20 เมื่อเด็กอายุมากขึ้นปัญหานี้จะลดน้อยลง พบว่าประมาณ 15 ของเด็กเหล่านี้อาการจะหายไปทุกปี เด็กอายุ 12 ปีจะพบปัญหานี้เพียง 1-2 ดังนั้นมีวิธีช่วยเหลือง่ายๆ ดังนี้ 1 งดการล้อเลียน ตำหนิหรือลงโทษเด็กอย่างรุนแรง 2 งดน้ำ นม น้ำหวานและเครื่องดื่มทุกชนิดก่อนนอน ประมาณ 1-2 ชั่วโมง 3 ปัสสาวะก่อนเข้านอน 4 ถ้ายังมีปัสสาวะรดที่นอนอีก สังเกตดูว่าเด็กปัสสาวะตอนกลางดึกหรือใกล้สว่าง ให้ปลุกเด็กขึ้นมาปัสสาวะกลางดึกอีกครั้งก่อนถึงเวลาที่เด็กปัสสาวะรด 5 ถ้าเด็กไม่ปัสสาวะรดที่นอน ควรให้รางวัลอาจจะเป็นสติกเกอร์ หรือคะแนนสะสมไว้เพื่อแลกรางวัล เช่น ดินสอ ขนม หรือของเล่นตามที่ตกลงกันไว้ ถ้าทำทุกวิธีอย่างถูกต้องแล้วยังมีปัญหานี้อยู่ให้ประเมินดูอีกครั้งว่าเด็กได้ทำตามข้อ 1-4 หรือไม่ และลองทำตามขั้นตอน 1-4 ดูอีกครั้งและ ถ้ายังไม่ดีขึ้น ให้ปรึกษาแพทย์ ที่มา เว็บไซต์สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์

เด็กปัสสาวะรดที่นอน, เด็กปัสสาวะรดที่นอน หมายถึง, เด็กปัสสาวะรดที่นอน คือ, เด็กปัสสาวะรดที่นอน ความหมาย, เด็กปัสสาวะรดที่นอน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu