ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

มันกุ้งทำมาจากอะไร??, มันกุ้งทำมาจากอะไร?? หมายถึง, มันกุ้งทำมาจากอะไร?? คือ, มันกุ้งทำมาจากอะไร?? ความหมาย, มันกุ้งทำมาจากอะไร?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

มันกุ้งทำมาจากอะไร??

 ดิฉันได้รับของฝากจากคนรู้จัก เป็นมันกุ้งบรรจุในกระปุก สีดำ ๆ เอามาคลุกข้าวอร่อยดี อยากทราบว่ามันกุ้งที่ว่านี้ทำมาจากอะไร ไม่ลงชื่อ กรุงเทพฯ

</p

คำตอบ

        อาจารย์สุธิวงศ์   พงศ์ไพบูลย์ แห่งสถาบันทักษิณคดีศึกษาผู้สื่อข่าวกิตติมศักดิ์ของ “ สารคดี ” อธิบายว่า มันกุ้งเป็นอาหารพื้นเมืองประเภทอาหารชูรส ได้จากการนำเอาน้ำหวานและมันที่ติดเปลือกและหัวของกุ้งมาเคี่ยวจนข้นเป็นก้อน มีสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำ         มันกุ้งเป็นผลพลอยได้จากการทำกุ้งแห้ง กุ้งฝัด และกุ้งไม้กล่าวคือ เมื่อนำกุ้งนางหรือกุ้งแตะ กุ้งแต้ ก็ว่า มาต้มให้สุกเพื่อทำเป็นกุ้งแห้งหรือกุ้งฝัด น้ำที่ใช้ต้มนั้นเมื่อตักแยกเอาตัวกุ้งออกหมดแล้วก็ดี หรือเมื่อปอกเปลือกกุ้งเพื่อทำกุ้งไม้ก็ดีเมื่อนำไปต้มและเคี่ยวจนน้ำหวานและน้ำมันที่ติดปนอยู่หลุดละลายออก จากนั้นตักส่วนเปลือกและหัวทิ้ง เคี่ยวต่อจนน้ำแห้งขอด ก็จะได้มันกุ้งมีลักษณะเป็นตะกอนสีน้ำตาลเข้มตามต้องการ   ก่อนที่น้ำจะงวดได้ที่จะเติมเกลือเล็กน้อยเพื่อให้ออกรสมันและสามารถเก็บไว้ได้นาน         มันกุ้งที่ได้อาจตักใส่ขวดหรือกระปุกเก็บไว้ได้นานเป็นแรมปีเมื่อจะใช้รับประทานก็นำมาปรุงรส   ใช้คลุกข้าวหรือใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหารประเภทยำ เช่น ยำมะม่วง ยำมะมุด ยำหัวลูกตาล เป็นต้น     ที่นิยมกันแพร่หลาย คือ นำมันกุ้งมาปรุงรสด้วยมะนาวหอมซอย พริกสด แล้วใช้คลุกข้าว หรือไม่ก็ใช้เป็นเครื่องจิ้มมะม่วงหรือมะขามสด รับประทานเป็นคำ ๆ กับหัวหอมหั่นเป็นชิ้น ๆ พริกสก และกุ้งแห้ง         ปัจจุบันมันกุ้งกลายเป็นสินค้าพื้นเมืองของบางถิ่น เช่นที่จังหวัดสงขลา มีร้านที่ผลิตมันกุ้งวางขายและส่งออกจำหน่ายอย่างแพร่หลายทั่วไปในตลาด จังหวัดอื่น ๆ ที่มีแหล่งทำการประมงก็หาซื้อได้ง่าย “ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”

มันกุ้งทำมาจากอะไร?, มันกุ้งทำมาจากอะไร? หมายถึง, มันกุ้งทำมาจากอะไร? คือ, มันกุ้งทำมาจากอะไร? ความหมาย, มันกุ้งทำมาจากอะไร? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu