ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมผู้หญิงมุสลิมกับเจ้าสาวต้องคลุมหน้า?, ทำไมผู้หญิงมุสลิมกับเจ้าสาวต้องคลุมหน้า? หมายถึง, ทำไมผู้หญิงมุสลิมกับเจ้าสาวต้องคลุมหน้า? คือ, ทำไมผู้หญิงมุสลิมกับเจ้าสาวต้องคลุมหน้า? ความหมาย, ทำไมผู้หญิงมุสลิมกับเจ้าสาวต้องคลุมหน้า? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 2
คำถาม

ทำไมผู้หญิงมุสลิมกับเจ้าสาวต้องคลุมหน้า?

มีเหตุผลอธิบายหรือไม่ ว่าทำไมหญิงมุสลิมต้องคลุมหน้าอยู่ตลอดเวลา หรือเป็นการกดขี่ทางเพศอย่างหนึ่ง quot หญิงที่มิใช่เฟมินิสต์ quot จ นนทบุรี

คำตอบ

                  รูดอล์ฟ บราสค์ Rudolph Brasch นักมานุษยวิทยาและผู้เรียกร้องความเสมอภาคระหว่างเพศหญิงกับเพศชาย feminist ให้ความเห็นว่า การคลุมหน้าของผู้หญิงมุสลิมกับของเจ้าสาวนั้น   มีข้อเหมือนกันอยู่ที่ เป็นความพยายามที่จะแยกเพศหญิงและชายออกจากกันให้ชัดเจน และในขณะเดียวกันก็เป็นการแสดงให้เห็นความอ่อนแอ และความต่ำต้อยกว่าของเพศหญิงด้วย                   ในสังคมมุสลิมและสังคมฮินดูนั้น ผ้าคลุมหน้าเป็นเครื่องหมายบังคับในการแบ่งเพศ ทั้งนี้เนื่องมาจากความคิดว่า เพศหญิงเป็นเพศที่มีอันตราย สามารถยั่วยวน หลอกล่อเพศตรงข้ามให้หันมาสนใจหลงใหลได้                   ถ้าหากความคิดดังกล่าวข้างต้นเป็นความจริง ก็เป็นเรื่องน่าวิตก เพราะเท่ากับว่าการที่ผู้หญิงใส่ผ้าคลุมหน้าก็คือการที่เธอได้ยอมศิโรราบต่อเพศชายอย่างสิ้นเชิง                   บราสค์ยังกล่าวอีกว่า การปกปิดใบหน้านั้น   ดูจะเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้แก่ผู้หญิงมากกว่าจะเป็นการปกปิดเสน่ห์นั้น เพราะสิ่งใดก็ตามเมื่อถูกปกปิดช่อนเร้น ย่อมจะมีค่าและน่าสนใจมากกว่าสิ่งที่เปิดเผยอย่างแท้จริง                   อย่างไรก็ตาม คำอธิบายของบราสค์ก็ไม่ได้ให้ข้อสรุปเกี่ยวกับการคลุมหน้าของเจ้าสาวในการแต่งงานของชาวคริสต์ปัจจุบัน ที่ในพิธีนั้นเจ้าบ่าวจะเลิกผ้าคลุมหน้าขึ้น จูบเจ้าสาวแล้วหลังจากนั้นก็จะไม่ใช้ผ้าคลุมหน้าอีกต่อไป แต่หากจะตีความพิธีกรรมเช่นนี้ตามแนวทางของมานุษยวิทยา ก็อาจอธิบายได้ว่า ช่วงงานพิธีนั้นเป็นช่วงการเปลี่ยนผ่านจากสถานะหนึ่งไปสู่อีกสถานะหนึ่ง โสด -- gt แต่งงาน อันเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ต้องระมัดระวังและใส่ใจเป็นพิเศษ เป็นช่วงแห่งอันตราย   ดังนั้นผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวที่ใช้กันอยู่นั้นอาจใช้เพื่อป้องกันเจ้าสาวจากภัยชั่วร้ายทั้งปวงก็เป็นได้ “ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”  

ทำไมผู้หญิงมุสลิมกับเจ้าสาวต้องคลุมหน้า, ทำไมผู้หญิงมุสลิมกับเจ้าสาวต้องคลุมหน้า หมายถึง, ทำไมผู้หญิงมุสลิมกับเจ้าสาวต้องคลุมหน้า คือ, ทำไมผู้หญิงมุสลิมกับเจ้าสาวต้องคลุมหน้า ความหมาย, ทำไมผู้หญิงมุสลิมกับเจ้าสาวต้องคลุมหน้า คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu