ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงดำ?, ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงดำ? หมายถึง, ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงดำ? คือ, ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงดำ? ความหมาย, ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงดำ? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงดำ?

สงสัยว่าเขาทำไข่เยี่ยวม้ากันอย่างไร nbsp เปลือกไข่จึงแดงแต่เนื้อในดำ ประชุม กรุงเทพฯ

คำตอบ

        สันนิษฐานว่าไข่เยี่ยวม้ามีกำเนิดมาจากทางภาคใต้ของจีนแล้วแพร่ไปทางเหนือ บางคนว่ามีกำเนิดจากบริเวณแม่น้ำยงสีจุดมุ่งหมายในการทำไข่เยี่ยวม้าก็เพื่อถนอมอาหารเก็บเอาไว้กินนาน ๆ         ไข่ที่นำมาทำไข่เยี่ยวม้าใช้ได้ทั้งไข่ไก่ไข่เป็ด พอกด้วยส่วนผสมดังนี้คือ ใบชา ปูนขาว เกลือป่น ขี้เถ้า โดยนำส่วนผสมทั้งหมดคลุกปนกับน้ำร้อนหรือน้ำเย็นก็ได้ ให้เหนียวขนาดแป้งเปียก แล้วพอกไข่หนา ๗-๑๐ เซนติเมตร หลังจากนั้นก็นำไปคลุกแกลบ บรรจุลงภาชนะ เช่น ไห โอ่ง ถังไม้ ใช้กระดาษน้ำมันหรือพลาสติกปิดฝากันอากาศเข้า   เก็บไว้ที่อุณหภูมิ ๒๔-๒๕   องศาเซลเซียส เปิดฝาทุก ๗   วันเพื่อกลับไข่ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางเก็บไว้นาน ๔๐-๕๐ วันก็กินได้ หรืออาจบรรจุภาชนะปิดฝาฝังดินไว้นาน ๕-๖ เดือน ไข่ที่ได้ที่แล้วสามารถเก็บไว้ได้นาน ๑ ปีไข่เยี่ยวม้าที่ดี ไข่ขาวต้องเป็นสีน้ำตาลคล้ำใส         เชื่อกันว่าไข่เยี่ยวม้าเป็นอาหารบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิตทำให้เจริญอาหาร   ผู้ผลิตบางรายอาจใส่สารตะกั่วลงไปด้วยเพื่อควบคุมความเป็นกรดด่างของไข่ สารตะกั่วนี่เองที่ทำให้ไข่เยี่ยวม้าเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัยนัก         เสียดายที่ “ ซองคำถาม ” หาคำอธิบายเกี่ยวกับไข่เยี่ยวม้าในเชิงวิทยาศาสตร์ไม่ได้   จึงไม่อาจตอบข้อสงสัยของคุณประชุมและของตัวเองได้ทั้งหมด โดยเฉพาะข้อสงสัยสำคัญที่กวนใจ   “ ซองคำถาม ” อยู่ไม่วาย นั่นคือ ทำไมเจ้าไข่ดำนี้จึงชื่อ “ ไข่เยี่ยวม้า ” “ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”

ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงดำ, ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงดำ หมายถึง, ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงดำ คือ, ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงดำ ความหมาย, ทำไมไข่เยี่ยวม้าจึงดำ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu