ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ????, ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ???? หมายถึง, ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ???? คือ, ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ???? ความหมาย, ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ???? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ????

ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ???

คำตอบ

                  ในประเทศไทย ตำแหน่ง ศาสตราจารย์ ถือเป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ ที่แสดงถึงความเป็นผู้มีความรู้สูงสุด และมีผลงานด้านการศึกษาของบุคคลนั้น ซึ่ง ตำแหน่งศาสตราจารย์จะต้องผ่านการกลั่นกรองและประเมินผลงานอย่างเคร่งครัดและเข้มงวดในความถูกต้องของวิชา เมื่อผ่านการประเมินแล้วจึงจะได้รับการโปรดเกล้า ฯ แต่งตั้งจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ศาสตราจารย์ประเภทอื่นอาจผ่านเพียงการแต่งตั้งของสภามหาวิทยาลัยนั้นตามประเภทของศาสตราจารย์                     ส่วน ศาสตราภิชาน   เป็น ประเภทของตำแหน่งศาสตราจารย์ ในส่วนของ ตำแหน่งศาสตราจารย์ที่แต่งตั้งโดยวิธีอื่น                     ศาสตราภิชาน เป็นตำแหน่งศาสตราจารย์ที่มีชื่อผู้อุปถัมภ์ประจำอยู่ ภาษาอังกฤษใช้ว่า chair profes sor หมายถึง เก้าอี้หรือตำแหน่งเฉพาะที่ตั้งไว้สำหรับศาสตราจารย์เฉพาะสาขาใดสาขาหนึ่งที่มีผู้มาตั้งไว้พร้อมทั้งเงินตอบแทนหรือเงินเดือน เป็นตำแหน่งที่ตั้งไว้สำหรับผู้มีความรู้ความชำนาญสูงสุดเป็นที่ยอมรับในหมู่ปราชญ์สาขาเดียวกันที่มหาวิทยาลัยเชิญมา ในต่างประเทศ ตำแหน่งศาสตราจารย์ในกลุ่มนี้ เช่น Lucasian professor of mathematics ซึ่งเป็นตำแหน่งศาสตราภิชานที่เรียกเต็มว่า quot Lucasian Chair of Mathematics quot เป็นตำแหน่งที่ เฮนรี ลูคัส ตั้งไว้ที่ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เมื่อ พ ศ 2206 และได้รับพระบรมราชานุญาตจากพระเจ้าชาร์ล ที่ 2 ในปีถัดมา ตรงกับรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นับถึงปัจจุบันมีผู้ได้รับตำแหน่งนี้เพียง 17 คน ในจำนวนนี้ ไอแซก นิวตันอยู่ในลำดับที่ 2 และสตีเฟน ฮอว์คิงซึ่งได้รับตำแหน่งตั้งแต่ พ ศ 2523 จนถึงปัจจุบัน       ตำแหน่งศาสตราภิชานที่มีเกียรติสูงเป็นตำแหน่งเฉพาะสาขาวิชา มีตำแหน่งเดียวและมักเป็นตำแหน่งตลอดชีพ จะว่างเมื่อผู้ครองตำแหน่งถึงแก่กรรม ไร้ความสามารถ หรือลาออก รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ตำแหน่งศาสตราจารย์    

ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ???, ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ??? หมายถึง, ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ??? คือ, ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ??? ความหมาย, ศาสตราภิชาน กับ ศาสตราจารย์ ต่างกันอย่างไรครับ??? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu