ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

กำแพงเมืองจีนสร้างไว้เพื่อประโยชน์อะไร?, กำแพงเมืองจีนสร้างไว้เพื่อประโยชน์อะไร? หมายถึง, กำแพงเมืองจีนสร้างไว้เพื่อประโยชน์อะไร? คือ, กำแพงเมืองจีนสร้างไว้เพื่อประโยชน์อะไร? ความหมาย, กำแพงเมืองจีนสร้างไว้เพื่อประโยชน์อะไร? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 2
คำถาม

กำแพงเมืองจีนสร้างไว้เพื่อประโยชน์อะไร?

กำแพงเมืองจีนที่นับเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกนั้น สร้างไว้เพื่อประโยชน์อันใด เพราะถ้าสร้างไว้ป้องกันข้าศึกบุกรุก ก็จะต้องมีทหารอยู่ยามตามป้อมปราการต่าง ๆ แล้วกำแพงเมืองจีนยาวตั้งหลายพันกิโลเมตรจะหาทหารมาอยู่ยามได้อย่างไรไหว เถาวัลย์ จ อ่างทอง

คำตอบ

        กำแพงเมืองจีนเป็นกำแพงที่ยาวที่สุดในโลก ชาวมองโกเลียเรียกว่า กำแพงขาว จีนเรียกว่า กำแพงหมื่นลี้ แนวกำแพงเริ่มจากป้อมเจี๋ยหยูกวาน ที่ตีนเขาฉีเหลียนซาน อันเป็นดินแดนแห้งแล้งทางทิศตะวันตก ตัดผ่านทะเลทราย ทุ่งหญ้า แม่น้ำหุบเขา และแนวป่า ไปจรดแม่น้ำยาลูทางตะวันออกซึ่งติดพรมแดนประเทศเกาหลี กำแพงพาดผ่านภาคเหนือของจีนทั้งภาคยาวถึง ๓ ๒๐๐ กิโลเมตร แต่ถ้านับรวมส่วนที่สร้างแยกออกจากตัวกำแพงใหญ่ด้วย ก็จะมีความยาวถึง ๖ ๕๐๐ กิโลเมตร         คนจีนก๊กต่าง ๆ ได้สร้างกำแพงเมืองจีนไว้เมื่อสองสามพันปีก่อน โดยสร้างกำแพงล้อมอาณาจักรของตนไว้ เมื่อพระเจ้าจิ๋นซีฮ่องเต้รวมเมืองจีนเข้าเป็นเอกภาพเมื่อ พ ศ ๓๒๒ ก็เชื่อมต่อกำแพงที่ก๊กต่าง ๆ สร้างไว้เข้าด้วยกัน และสร้างต่อเติมขึ้นอีก         กำแพงเมืองจีนถือว่าเป็นโครงการก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เกิดด้วยฝีมือมนุษย์ มีการเกณฑ์แรงงานเกือบล้านคน และยังมีแรงงานจากพวกนักโทษผู้ซึ่งถูกโกนหัว   และมีตรวนเหล็กคล้องคอ   คนเหล่านี้ต้องทำงานในถิ่นทุรกันดารท่ามกลางอุณหภูมิเลวร้าย   คือ   ๓๕   องศาเซลเซียสในฤดูร้อน และ -๒๑ องศาเซลเซียสในฤดูหนาว   ต้องอด   ๆ   อยาก ๆ เพราะเสบียงที่ส่งมามักถูกขโมยกินหรือถูกยักยอกนำไปขาย คนงานนับพันจึงต้องล้มตาย ร่างถูกฝังอยู่ใต้กำแพง กำแพงเมืองจีนจึงได้รับการขนานนามว่าเป็น “ หลุมฝังศพที่ยาวที่สุดในโลก ” ด้วย         เหตุผลที่ว่า เหตุใดจึงมีการสร้างกำแพงอันยิ่งใหญ่นี้ขึ้นนั้นไม่มีผู้ใดทราบแน่นอน ที่มาเริ่มแรกเข้าใจว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นปราการป้องกันการบุกรุกของชนเผ่ามองโกเลียทางภาคเหนือแต่มีผู้ให้เหตุผลว่า ความจริงกำแพงสูงและยาวขนาดนี้ ไม่อาจป้องกันกองทัพใด ๆ ของผู้คิดจะบุกรุกจีนได้ เพียงทำลายส่วนหนึ่งของกำแพงลง ก็อาจยกทัพผ่านได้ ซึ่งก็เคยปรากฏอยู่เสมอในประวัติศาสตร์จีน กำแพงเป็นเพียงเครื่องสกัดกั้นหรือก่อให้ศัตรูยุ่งยากในด่านแรกเท่านั้น เหตุผลที่น่าฟังอีกอย่างหนึ่งคือ กำแพงนี้ได้ปิดกั้นทางน้ำไม่ให้ไหลออกไปภายนอก ชาวจีนทำไว้เพื่อให้ชนเผ่ามองโกเลียต้องลำบากในการปีนป่ายขึ้นมาหาน้ำเป็นสำคัญ แต่บางฝ่ายก็ให้เหตุผลว่า กษัตริย์จีนทรงสร้างกำแพงขึ้นเพื่อเป็นเครื่องประดับพระเกียรติ ผู้ยิ่งใหญ่ของจีนสนใจเฉพาะกำแพงตอนที่สร้างไว้รอบเมืองเก่าแก่เท่านั้น แต่ที่แน่นอนก็คือ กำแพงนี้ใช้เป็นเส้นกั้นพรมแดนระหว่างชาวตะวันออกกับตะวันตก “ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”

กำแพงเมืองจีนสร้างไว้เพื่อประโยชน์อะไร, กำแพงเมืองจีนสร้างไว้เพื่อประโยชน์อะไร หมายถึง, กำแพงเมืองจีนสร้างไว้เพื่อประโยชน์อะไร คือ, กำแพงเมืองจีนสร้างไว้เพื่อประโยชน์อะไร ความหมาย, กำแพงเมืองจีนสร้างไว้เพื่อประโยชน์อะไร คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu