ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

สุภาษิต หรือคำพังเพย?, สุภาษิต หรือคำพังเพย? หมายถึง, สุภาษิต หรือคำพังเพย? คือ, สุภาษิต หรือคำพังเพย? ความหมาย, สุภาษิต หรือคำพังเพย? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

สุภาษิต หรือคำพังเพย?

อยากทราบว่า สุภาษิต หรือคำพังเพย แตกต่างกันอย่างไร และ ผู้ชายพายเรือ กับ ผู้หญิงยิงเรือ มีที่มาอย่างไร ทำไมต้องเปรียบเที่ยบเช่นนี้ และขอทราบความหมายด้วยค่ะ nbsp

คำตอบ

ผู้ชายพายเรือ หมายถึง ผู้ชายทั่วไป

          แต่เดิมเนี่ย ผู้ชายพายเรือ  มันมาจาก ผู้ชายรายเหรื่อ ซึ่งแปลว่า ผู้ชายแปลกหน้า เพราะเหรื่อเนี่ยมาจากแขกเหรื่อ ซึ่งก้อคือคนแปลกหน้าใช่มะ  เหมือนเป็นการสอนหญิงว่าอย่ายุ่งกะผู้ชายรายเหรื่อไรงี้ แล้วที่นี้มันก้อเพื้ยนไปมากลายเป็น ผู้ชายรายเรือ  แล้วอยู่ดีๆก้อมีผู้หญิงริงเรือ ตามมา อันนี้ไม่ทราบสาเหตุ  แล้วที่นี้เนี่ยเค้าก้อคงงงกันว่า เอ๊ะ ผู้ชายอะไรรายเรือวะ คงไม่เข้าใจกัน  ก้อเลยเปลี่ยนราย ให้เป็น verb ซะ กลายเป็น พาย เลยได้ว่า ผู้ชายพายเรือ ผู้หญิงก้อเลยต้องเป็น ยิงเรือไป

ที่มา http://nanct.spaces.live.com/feed.rss

ผู้หญิงยิงเรือ ก็หมายถึง ผู้หญิงทั่วไป

          ของแท้แต่เดิมมันคือ "ผู้หญิงริงเรือ" ครับ หมายความประมาณว่า "ผู้หญิงนั่งหัวเรือ และผู้ชายนั่งท้ายเรือไว้คอยพาย" ไม่ใช่ผู้หญิงต้องถือปืนหรือหน้าไม้ไปส่องเล็งยิงเรือให้ล่มแต่อย่างใด แต่มันเพี้ยนกันมาจนเป็นผู้หญิงยิงเรือก็เพราะอิทธิพลของเสียง ยอ ของพยัญชนะ ญ นั่นเอง พูดไปพูดมาจาก ริง มันเลยเป็น ยิง ไปเสีย

ที่มา http://ratioscripta.blogspot.com/2006/11/blog-post.html

สุภาษิต หรือคำพังเพย, สุภาษิต หรือคำพังเพย หมายถึง, สุภาษิต หรือคำพังเพย คือ, สุภาษิต หรือคำพังเพย ความหมาย, สุภาษิต หรือคำพังเพย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu