ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

น้ำเกลือทำมาจากอะไร?, น้ำเกลือทำมาจากอะไร? หมายถึง, น้ำเกลือทำมาจากอะไร? คือ, น้ำเกลือทำมาจากอะไร? ความหมาย, น้ำเกลือทำมาจากอะไร? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

น้ำเกลือทำมาจากอะไร?

น้ำเกลือที่ให้เวลาเราไม่สบายทำมาจากอะไร nbsp มีวิธีการอย่างไร ใครเป็นคนคิดขึ้น และมีคุณประโยชน์แก่ร่างกายอย่างไร สมชัย nbsp วัฒนการุณ ระนอง

คำตอบ

     น้ำเกลือที่ให้เวลาเราไม่สบาย  ถ้าหมายถึงน้ำเกลือที่เข้าทางหลอดเลือด  ทำมาจากเกลือแกงบริสุทธิ์  ปราศจากสิ่งปนปลอม  โดยจะมี

     ความเข้มข้นของเกลือแกงตามความเหมาะสมของผู้ป่วย น้ำเกลือชนิดนี้ต้องสะอาดบริสุทธิ์จริง ๆ โดยต้องฆ่าเชื้อโรคให้ปลอดจากสิ่งปนปลอมถ้าไม่สะอาดร่างกายจะเกิดปฏิกิริยาตอบโต้  เกิดอาการหนาวสั่น ติดเชื้อในกระแสโลหิตได้

     นายแพทย์  ทีแลตต้า  เป็นผู้คิดค้นน้ำเกลือรักษาอหิวาต์ในอังกฤษได้เมื่อปี ค.ศ. ๑๘๓๒  และมีการคิดค้นดัดแปลงเพื่อความเหมาะสมเรื่อยมา  โดยใช้วิธีวัดว่าในเลือดมีความเข้มข้นของเกลือเป็นอย่างไร เพราะในขณะเจ็บป่วย  ร่างกายของผู้ป่วยจะไม่สามารถทำหน้าที่ปรับตัวได้ดีเกลือในร่างกายจะพร่องไป ก็จะใช้เกลือชนิดที่เหมือนกันเติมลงไปหรืออีกวิธีหนึ่ง วัดดูว่าการเสียเกลือของร่างกายมีความเข้มข้นของเกลือมากน้อยเท่าไร ก็ผลิตน้ำเกลือให้มีความเข้มข้นใกล้เคียงกันขึ้นมาทดแทนในปริมาณและความเข้มข้นที่เสียไปจากร่างกาย แต่ในกรณีเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อย เช่น การเสียเกลือและน้ำเมื่อเกิดอุจจาระร่วงไม่จำเป็นต้องให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดเสมอไป แต่สามารถกินน้ำเกลือทางปากได้ ซึ่งน้ำเกลือที่เข้าทางปากเราสามารถทำได้เองที่บ้าน โดยใช้เกลือแกงป่นครึ่งช้อนชา  น้ำตาล  ๒  ช้อนโต๊ะ  ละลายในน้ำสะอาดต้มสุก  ๑ ขวดน้ำปลา  หรือจะใช้น้ำข้าวก็ได้  ใส่เกลือครึ่งช้อนชาต่อน้ำข้าว  ๑ ขวดน้ำปลาก็ได้ผลเหมือนกัน

     น้ำเกลือที่กินหรือเข้าทางเส้นเลือดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายเมื่อร่างกายขาดเกลือและน้ำ แต่ถ้าร่างกายไม่ขาดแล้วได้รับน้ำเกลือทางปากหรือเข้าหลอดเลือด ทั้งเกลือและน้ำจะถูกขับออกทางไต ดังนั้นจะเห็นว่าน้ำเกลือจะมีประโยชน์ต่อเมื่อร่างกายต้องการเพื่อชดเชยสิ่งที่ขาดไปเท่านั้น  แต่อาจเป็นโทษถ้าได้น้ำเกลือโดยที่ร่างกายไม่ได้ขาดน้ำเกลือและน้ำแต่อย่างใด คนที่ได้รับน้ำเกลือเข้าหลอดเลือดไม่เหมาะสมรับปริมาณมากหรือเร็วเกินไป  อาจจะทำให้หัวใจวายได้ หรือสำหรับน้ำเกลือชนิดเข้าทางปาก  ถ้ากินมากไปจะทำให้ตัวบวม  กินไปนาน ๆ  จะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นมาได้

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี” 

น้ำเกลือทำมาจากอะไร, น้ำเกลือทำมาจากอะไร หมายถึง, น้ำเกลือทำมาจากอะไร คือ, น้ำเกลือทำมาจากอะไร ความหมาย, น้ำเกลือทำมาจากอะไร คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu