ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

ปริศนาภาพต่อจิกซอ?, ปริศนาภาพต่อจิกซอ? หมายถึง, ปริศนาภาพต่อจิกซอ? คือ, ปริศนาภาพต่อจิกซอ? ความหมาย, ปริศนาภาพต่อจิกซอ? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ปริศนาภาพต่อจิกซอ?

nbsp nbsp nbsp หนูต้องการทราบประวัติความเป็นมาของจิกซอ jigsaw puzzle เพื่อทำรายงานส่งอาจารย์ในวิชาการศึกษารายบุคคลค่ะ ภาวิณี nbsp จิตตานนท์ จ เชียงใหม่

คำตอบ

     ภาพต่อจิกซอมีประวัติเก่าแก่ย้อนหลังไปถึงสมัยของอะคิมีดีส (Archimedes) นักคณิตศาสตร์ในยุคกรีกโบราณส่วนจิกซอในลักษณะที่เรารู้จักกันดีในปัจจุบัน คือ เป็นรูปภาพบนกระดาษแข็งหรือไม้ ตัดออกเป็นชิ้น ๆ สำหรับต่อเข้าด้วยกันใหม่ให้เป็นรูปเดิม เริ่มมีขึ้นเมื่อศตวรรษที่ ๑๘ คนยุโรปช่างทำแผนที่ชาวลอนดอน ชื่อ จอห์น สปิลบิวรี เป็นคนแรกที่ทำจิกซอขึ้นเมื่อปี ค.ศ. ๑๗๖๐ เพื่อใช้เป็นสื่อการสอนวิชาภูมิศาสตร์ จิกซอรุ่นแรกเป็นภาพแผนที่ของทวีปแอฟริกา อเมริกาเกาะอังกฤษ และแผนที่โลก

    แผนที่จิกซอได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่พ่อแม่ที่มีฐานะดีซึ่งให้ความสนใจกับการกระตุ้นสติปัญญาของลูกเป็นอย่างมากจิกซอยังเป็นที่นิยมสืบต่อมาแม้เมื่อ สปิลบิวรี เสียชีวิตไปแล้วในปี ค.ศ. ๑๘๐๐ มีช่างทำแผนที่ชาวลอนดอนประมาณ ๒๐ คนยังคงทำแผนที่จิกชอออกจำหน่าย  โดยมุ่งเน้นประโยชน์ทางการศึกษามากกว่าเป็นเกมเพื่อความสนุกสนาน และนอกจากวิชาภูมิศาสตร์แล้ว ยังมีจิกซอซึ่งช่วยเสริมบทเรียนด้านศีลธรรมและประวัติศาสตร์ด้วย

    จิกซอยุคแรกเป็นสินค้าที่ราคาแพงมาก  ทำจากไม้มะฮอกกานี วอลนัต และไม้โอ๊ก แกะสลักลวดลายแล้วจึงระบายด้วยสีน้ำ ปริศนาภาพต่อมักมีจำนวนไม่เกิน ๕๐ ชิ้น และทำขึ้นเพื่อเด็กโดยเฉพาะในศตวรรษที่ ๑๙ ธุรกิจการทำภาพต่อจิกซอขยายตัวอย่างกว้างขวาง ประเภทของภาพมีความหลากหลายขึ้น ได้แก่ เทพนิยาย ภาพการผจญภัยต่าง ๆ ตลอดจนเหตุการณ์ปัจจุบัน เช่นพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย เป็นต้น

    ไม้เนื้อแข็งถูกแทนที่ด้วยไม้เนื้ออ่อนซึ่งราคาไม่แพงนัก ส่วนลวดลายภาพก็ใช้วิธีการพิมพ์หิน (lithography) แทนการแกะสลักด้วยมือ แต่การลงสีน้ำด้วยมือยังคงทำกันอยู่จนถึงปี ค.ศ. ๑๘๖๐ ความนิยมในจิกซอกระจายออกไปยังประเทศอื่น ๆ ในยุโรป ทั้งเยอรมนี เนเธอร์แลนด์และฝรั่งเศส

    ทุกวันนี้การทำจิกซอได้กลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ราคาของจิกซอก็ถูกลงเป็นอันมากนับแต่เปลี่ยนมาใช้กระดาษแข็งเป็นวัตถุดิบแทนไม้ ทั้งจุดประสงค์ก็เปลี่ยนไปเน้นที่ความสนุกสนานเพลิดเพลินมากกว่าอย่างอื่น จิกซอในปัจจุบันมีภาพต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย นับตั้งแต่ภาพเขียนชิ้นเอกของโลกภาพถ่ายทิวทัศน์ทางธรรมชาติ ไปจนถึงภาพการ์ตูนยอดนิยมของเด็ก ๆ

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”

ปริศนาภาพต่อจิกซอ, ปริศนาภาพต่อจิกซอ หมายถึง, ปริศนาภาพต่อจิกซอ คือ, ปริศนาภาพต่อจิกซอ ความหมาย, ปริศนาภาพต่อจิกซอ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu