ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม?, มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม? หมายถึง, มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม? คือ, มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม? ความหมาย, มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม?

มันแกวกับแห้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง นอกจากคาร์โบไฮเดรตกับน้ำ มีวิตามินไหม นันทนัช กรุงเทพฯ

คำตอบ

          พืชที่บรรพบุรุษของเราทดสอบแล้วว่ากินได้ และกินกันต่อ ๆ มา คงรับรองได้ชั้นหนึ่งว่าเป็นพืชมีประโยชน์ หรือเป็นพืชที่หาง่ายพอใช้กินประทังชีวิตได้ มันแกวกับแห้วก็เหมือนกันทั้งสองชนิดนี้เป็นพืชประเภทหัว  มันแกวเกิดจากรากซึ่งขยายตัวพองออก แห้วเกิดจากเหง้า

          สภาพภูมิอากาศของบ้านเราสามารถปลูกพืชหัวได้เกือบตลอดทั้งปี  พืชหัวอายุสั้น  ให้ผลผลิตสูง  เกษตรกรจึงนิยมปลูกพืชหัวกันมาก  และปลูกในพื้นที่กว้างใหญ่  พืชหัวบางชนิด เช่น มันสำปะหลัง  เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญอย่างหนึ่งของประเทศ

          พืชหัวที่ปลูกกันมาก คือปลูกในเกือบทุกจังหวัดของประเทศไทย ได้แก่ มันสำปะหลัง  มันเทศ  เผือก  และมันแกว

          พืชสองชนิดที่คุณถามมานั้น มีแหล่งปลูกดังนี้คือ มันแกวปลูกมากในภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น จังหวัดชลบุรี สระบุรี ฯลฯ แห้วปลูกกันไม่มากนัก รวมเนื้อที่ประมาณ ๕๐๐ ไร่ ส่วนใหญ่ปลูกตามแถวสองฝั่งแม่น้ำท่าจีนและหลายอำเภอในจังหวัดสุพรรณบุรี

          หัวมันแกวประกอบด้วยแป้งร้อยละ ๙.๗๒ น้ำตาลร้อยละ  ๒.๑๗ โปรตีนร้อยละ ๑.๔๗ มีวิตามินซีมาก หัวมันแกวใช้กินเป็นอาหาร เลี้ยงสัตว์ เมล็ดแก่บดใช้เป็นยาฆ่าแมลงหรือยาเบื่อปลา ใช้เป็นยารักษาโรคผิวหนัง ต้นหรือเถามันแกวมีความเหนียว ในประเทศฟิจิใช้ทำแห อวน ได้

          ส่วนแห้วมีแป้งร้อยละ ๗.๓๔ น้ำตาลร้อยละ ๑.๙๔ โปรตีนร้อยละ ๑.๕๓ เนื้อแห้วสีขาวกรอบ  รับประทานสดก็ได้ หรือนำไปต้มทำขนม ใช้ประกอบอาหารซึ่งส่วนมากเป็นอาหารจีน นอกจากนี้ยังใช้ทำแป้งได้ด้วย หัวแห้วบางชนิดใช้ทำยา  ต้นแห้วใช้เลี้ยงปศุสัตว์ ใช้ในการบรรจุหีบห่อผลไม้ ใช้ทำตะกร้า ทอเสื่อ เป็นต้น

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”

 

 

มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม, มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม หมายถึง, มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม คือ, มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม ความหมาย, มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu