ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

แสงหิ่งห้อยเกิดจากอะไร?, แสงหิ่งห้อยเกิดจากอะไร? หมายถึง, แสงหิ่งห้อยเกิดจากอะไร? คือ, แสงหิ่งห้อยเกิดจากอะไร? ความหมาย, แสงหิ่งห้อยเกิดจากอะไร? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

แสงหิ่งห้อยเกิดจากอะไร?

หิ่งห้อยสร้างแสงในตัวได้อย่างไร nbsp และขอทราบตำนานเกี่ยวกับหิ่งห้อยด้วย กุลธร จ อ่างทอง

คำตอบ

          เราคุ้นเคยกับปรากฏการณ์เกี่ยวกับแสงสว่างที่เราได้จากหลอดไฟฟ้าหรือดวงอาทิตย์เป็นอย่างดี แต่เรามีข้อข้องใจเกี่ยวกับแมลงตัวเล็ก  ๆ  ที่เรียกว่า  “หิ่งห้อย”  ซึ่งสามารถให้แสงสว่างได้ดังที่เราพบเห็นในเวลากลางคืน  แสงจากตัวหิ่งห้อยมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับแสงที่ได้จากสิ่งอื่น กล่าวคือ เราสามารถวัดได้ แสงนั้นสามารถหักเหและสะท้อนได้ นอกจากนี้ แสงนั้นเกิดขึ้นโดยไม่มีความร้อนเกิดขึ้นด้วย เราเรียกแสงที่เกิดขึ้นโดยปราศจากความร้อนว่า แสงนวล (luminescence)

          แสงในตัวหิ่งห้อยเกิดจากสาร ลูซิเฟอริน  (luciferin)  ซึ่งจะรวมกับออกซิเจนในขณะที่เกิดปฏิกิริยาแสงสว่าง แต่ปฏิกิริยานี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีสารลูซิเฟอเรส (lucifease)  อยู่ด้วย  ลูซิเฟอเรสทำหน้าที่เป็นตัวช่วย  (catalyst)  ให้เกิดปฏิกิริยาเคมีขึ้นเท่านั้น

          ปริมาณแสงสว่างที่เกิดจากหิ่งห้อยมีน้อยมาก คือ เพียงประมาณ  ๑  ใน  ๑,๐๐๐  ของแสงจากเทียนไขธรรมดา เราสามารถประดิษฐ์แสงแบบนี้ได้ในห้องทดลอง  แต่สารทั้งสอง  คือ ลูซิเฟอริน และ ลูซิเฟอเรส ต้องได้มาจากตัวหิ่งห้อยโดยตรง เพราะนักเคมียังไม่สามารถสังเคราะห์สารทั้งสองนี้ได้

          เรื่องนี้ได้มาจากหนังสือ  “วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน”  จัดพิมพ์โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ  ส่วนเรื่องตำนานของหิ่งห้อย  “ซองคำถาม”  ขอขยักไว้ก่อน

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”

 

แสงหิ่งห้อยเกิดจากอะไร, แสงหิ่งห้อยเกิดจากอะไร หมายถึง, แสงหิ่งห้อยเกิดจากอะไร คือ, แสงหิ่งห้อยเกิดจากอะไร ความหมาย, แสงหิ่งห้อยเกิดจากอะไร คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu