ขอเอาใจคุณผู้หญิงโดยเฉพาะด้วยการนำเสนอเรื่องราว "อาหารลดอาการก่อนมีประจำเดือน" ทุกๆเดือนผู้หญิงเราต้องทรมานกับอาการปวดท้องประจำเดือน บางรายปวดร้าวถึงขั้นหามส่งโรงพยาบาลเลยก็มี ปวดทีกินยามันก็ใช่ว่าจะหายขาด แต่หากเราลองปรับเรื่องอาหารการกินดูบ้าง มันก็ได้ผลดีไม่น้อยนะ
จากผลการศึกษาวิจัยของ Physicians Committee for Responsible Medicine และมหาวิทยาลัย จอร์จทาวน์ ในวอชิงตัน ดีซี พบว่าผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ โดยไม่รับประทานเนื้อสัตว์ นม และเนยแข็ง เป็นเวลา 2 เดือน จะมีอาการปวดท้องลดลงประมาณ 1 ถึง ครึ่งวัน อาการบวมน้ำ และอารมณ์หงุดหงิดก็น้อยลงด้วย
นั่นทำให้นักวิจัยเชื่อว่า อาหารที่มีเส้นใยสูงแคลอรี่ต่ำ เช่น ผักต่างๆ จะช่วยลดปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งช่วยลดอาการฮอร์โมนแปรปรวนในช่วงปลายของรอบวงจรประจำเดือนลงและเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนจะกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนพรอสตาแกรนดิน สารเคมีที่ทำให้มดลูกบีบรัดตัว อาหารเหล่านี้จึงทำให้ปวดท้องน้อยลง
สรุปว่าการรับประทานผักมีประโยชน์เหลือคณานับ ดังนั้นปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตการกินโดยเพิ่มปริมาณผักขึ้นแต่ละมื้อ หรือแต่ละวันดีกว่า เพราะการทานยามากๆ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้
ที่มาข้อมูลแลภาพ trueplookpanya.com