
เครื่องปรุงเส้นหมี่ผัดผักกระเฉด
1. เส้นหมี่ขาว (แช่น้ำจนนุ่ม-สะเด็ดน้ำพักไว้) 2 แพ2. ผักกระเฉด (ล้าง-เด็ดเป็นท่อนสั้นๆ) 1 1/2 ถ้วย3. กุ้ง (ล้างแกะเปลือก-ชักไส้-เก็บมันไว้และเก็บส่วนหางไว้) 10 ตัว4. กระเทียม 3-4 กลีบ5. พริกขี้หนู 5 เม็ด6. พริกชี้ฟ้าแดง/เหลือง (หั่นเล็กๆ) 1 เม็ด7. กะปิ 1 ช้อนชา8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ11. น้ำมันพืช
วิธีทำเส้นหมี่ผัดผักกระเฉด
1. แช่เส้นหมี่ขาวจนนุ่ม สงน้ำ พักไว้2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พอละเอีอด ใส่กะปิ เคล้าให้เข้ากัน 3. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง ผัดเครื่องโขลก ใส่น้ำเล็กน้อย ตามด้วยกุ้ง ผักกะเฉด ปรุงรส และเส้น ถ้าแห้งเติมน้ำได้ คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะเสริฟ
ขอบคุณข้อมูล foodtravel.tv