ใครจะไปคิดว่าเปลือกผลไม้ที่เรามักจะปลอกทิ้งในการกินผลไม้นั้น จะสามารถมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายโดยตรงกับความสวยเราได้ด้วย ลองมาดูกันค่ะมีเปลือกผลไม้อะไรที่ทำให้เราสวยได้บ้าง
ผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นชนิดไหนล้วนแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นกันค่ะ แต่สารอาหารมักจะไม่ได้ซ่อนเร้น เพราะสารอาการที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเราไม่ไปไหนไกล ก็คือ เปลือกผลไม้ บางคนชินกับการกินผักผลไม้ที่ต้องปอกเปลือกให้เกลี้ยงบ้าง รู้ไหมค่ะ คุณกำลังทำลายเรื่องสุขภาพความงามไปอย่างไม่รู้ตัวอย่างเพราะเปลือกที่ปอกทิ้งไปนั้นก็มีประโยชน์เหมือนกันต่อสุขภาพและความงาม วันนี้มีเกร็ดความรู้เรื่องนี้มาฝากกัน
เปลือกแอปเปิ้ล เชือว่ามีผลในการต่อต้านมะเร็ง ตามที่นักวิจัยพบว่าเปลือกของแอ๊ปเปิ้ลแดงผลหนึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ เทียบเท่าวิตามินซี 820 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่ได้จากน้ำส้มคั้นถึง 2 ควอตช์ เลยทีเดียว เห็นอย่างนี้แล้วเวลารับประทานควรกินทั้งลูกนะคะ เพื่อสุขภาพและผิวพรรณที่ดี
เปลือกมันฝรั่ง อุดมไปด้วยใยอาหาร (fiber) ธาตุเหล็ก โปแตสเซียม และวิตามินบี มากกว่าที่ได้จากเนื้อมันเสียอีก เมื่อเทียบปริมาณเท่า ๆ กันแล้ว หากกินมันฝรั่งอบ หรือต้ม ครั้งนี้ลองหันทานเปลือกนุ่มๆของมันด้วยนะคะ
ผิวส้ม มะนาว หรือมะกรูด มีสาร ดี-ไลโมนีน (น้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่ง) เทอปีน เฮสเพอริดีน (ยาป้องกันการตกเลือดโดยลดความเปราะของเส้นเลือด) คูมาริน (สารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย) และแคโรทีนอยด์ (สารสีเหลืองช่วยต้านอนุมูลอิสระ) ซึ่งดีต่อสุขภาพ กลิ่นหอมช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีค่ะ
ที่มาข้อมูลแลภาพ teenee.com