การวิจัยพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ในไวน์แดงสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งบางชนิดได้สารเรสเวราทรอล (resveratrol) สามารถลดอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองได้โดยยับยั้งกระบวนการกลายเป็นมะเร็งของเนื้อเยื่อ นอกจากนี้ยังพบว่าสารดังกล่าวยังยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในถาดเพาะเชื้อได้ไวน์แดงเป็นเครื่องดื่มซึ่งอุดมด้วยสารชีวภาพจากพืช ได้แก่ สารโพลีฟีนอล (polyphenol) ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
ใครที่มีความเชื่อการดื่มไวน์แดงวันละ 1 แก้ว ช่วยลดความดันโลหิต คงต้องปรับความคิดใหม่แล้วล่ะ เพราะมีงานวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา ระบุว่าไวน์แดงที่ช่วยลดความดันได้ดีต้องเป็นชนิดไร้แอลกอฮอล์เท่านั้น เนื่องจากไม่มีแอลกอฮอล์ที่ไปทำลายการออกฤทธิ์ของสารโพลีฟีนอลในไวน์ ซึ่งเป็นสารต้านอนูมูลอิสระที่มีคุณสมบัติลดความดันโลหิตได้นั่นเอง ซึ่งเดี๋ยวนี้ ไวน์แดงไร้แอลกอฮอล์ หรือไวน์แดง สกัดแอลกอฮอล์ มีจำหน่ายทั่วไปที่สำคัญอย่าลืมว่า การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และออกกำลังกายเป็นประจำก็จะช่วยลดความดันได้อย่างยั่งยืนนะค่ะ
3 ประโยชน์ดีๆ จากไวท์
1. ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ :หนึ่งในผลการศึกษาส่วนใหญ่ของไวน์แดงคือการป้องกันโรคหัวใจ การศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าไวน์แดงมีสาร Resveratrol (ที่พบในผิวหนังและเมล็ดองุ่น) ที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด โดยการไปเพิ่ม HDL (