ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

อาหารที่ไม่มีควรมีในงานแต่งงาน, อาหารที่ไม่มีควรมีในงานแต่งงาน หมายถึง, อาหารที่ไม่มีควรมีในงานแต่งงาน คือ, อาหารที่ไม่มีควรมีในงานแต่งงาน ความหมาย, อาหารที่ไม่มีควรมีในงานแต่งงาน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
อาหารที่ไม่มีควรมีในงานแต่งงาน

      อาหารในงานแต่งงานในความเชื่อของคนไทยสมัยโบราณแล้วไซร้ หากชื่อไม่เป็นมงคล ตลอดจนวิธีการทำที่ผิดพลาดจนทำให้รูปลักษณ์ภายนอกที่เห็นแล้วตีความได้ถึงความไม่เป็นมงคล อาหารประเภทนั้นก็จะถูกกล่าวหาไปโดยปริยายว่าเป็นอาหารที่ไม่เป็นมงคลสำหรับงานแต่งงาน

    1. ต้มยำต่างๆ ถือว่าเป็นของเผ็ดร้อน เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตคู่ของบ่าวสาว เกิดการทะเลาะกันจนเผ็ดร้อนเหมือนกับรสชาดของต้มยำนั่นเอง แต่ในปัจจุบันความเชื่อนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว
    2. ปลาร้าหรือปลาแดก เป็นของหมักดอง มีกลิ่นที่เหม็นโอ่ เชื่อว่าจะทำให้ความรักของทั้งคู่โดนดองจนเกิดการเหม็นเบื่อหน้าซึ่งกันและกัน
    3. ตีนไก่ เชื่อว่าบ่าวสาวจะเกิดการทะเลาะวิวาทกันจนถึงขั้นเลือดตกยางออก
    4. หอยขม ชื่อไม่เป็นมงคล เพราะสื่อถึงความรักที่มีแต่ความขมตามชื่อของหอยนั่นเอง
    5. ขนมจีน เพราะเป็นเส้นยาว ให้ความหมายถึงชีวิตคู่ที่ยืดยาว ดังนั้น ควรทำให้เป็นจับใหญ่และสวยไม่ขาดรุ่ย หากโรยแป้งขนมจีนลงไปในน้ำร้อน ถ้าตักขึ้นมามีลักษณะเปื่อยเป็นลูกกบ ไม่เป็นเส้น หรือเป็นเส้นแต่เปื่อยซุย เอามาล้าง แล้วขาดหมดจับเป็นลูกหรือเป็นจับ ๆ ไม่ได้ เชื่อกันว่าคู่บ่าวสาวจะอยู่ครองรักกันไม่ยืด
    6. ขนมฝอยทอง ก็ถือเคล็ดเช่นเดียวกับขนมจีนที่เป็นอาหารคาว คือต้องทำให้เป็นเส้นยาวสมบูรณ์ จับเป็น แพได้สวยงาม หากไม่เป็นดังนั้น เชื่อว่าคู่บ่าวสาวจะครองรักกันไม่ยืดเช่นกัน
    7. หมี่กรอบ เพราะมันหักเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย สื่อถึงความหมายที่ถึงการบั่นทอนความรักให้สั้นลง
    8. ข้าวต้ม เพราะเชื่อว่าเป็นอาหารที่ใช้ในงานอวมงคลหรืองานศพ คนโบราณจึงไม่นิยม

 

ที่มาข้อมูลและภาพ thaiza.com


อาหารที่ไม่มีควรมีในงานแต่งงาน, อาหารที่ไม่มีควรมีในงานแต่งงาน หมายถึง, อาหารที่ไม่มีควรมีในงานแต่งงาน คือ, อาหารที่ไม่มีควรมีในงานแต่งงาน ความหมาย, อาหารที่ไม่มีควรมีในงานแต่งงาน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำยอดฮิต

Sanook.commenu