ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "Jiro Dreams of Sushi" ที่เริ่มฉายแล้วทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้หลายๆ คนที่เข้าชมภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดความรู้สึกอยากรับประทานซูชิขึ้นมา อย่างไรก็ตาม การเรียนรู้และทำความเข้าใจมารยาทเกี่ยวกับการรับประทานซูชิที่ถูกต้องก็จะทำให้ได้รับความเคารพจากเชฟซูชิ
ภาพยนตร์เรื่อง Jiro Dreams of sushi เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเชฟซูชิ จิโระ โอโน่ วัย 85 ปี ซึ่งเป็นเชฟคนแรกของญี่ปุ่นที่ได้รับดาวมิชลินถึงสามดาวสำหรับร้านซูชิ ซูกิยาบาชิ จิโระ ของเขาที่ตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในโตเกียวและมีขนาดกว้างเพียงแค่ 10 ที่นั่งเท่านั้น โดยเนื้อเรื่องของภาพยนตร์นี้คือการที่จิโระจะต้องส่งต่อร้านซูชิให้กับลูกชายของเขาช่วยดูแลต่อ
ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยภาพของอาหารสดใหม่มากมายจนทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกอยากรับประทานซูชิขึ้นมาทันที ดังนั้นก่อนจะเดินไปที่ร้านซูชิใกล้บ้านจึงควรเรียนรู้มารยาทการรับประทานซูชิที่ถูกต้องเสียก่อน
เมื่ออยู่ที่บาร์ซูชิ
ควรวางตะเกียบไว้ให้เป็นแนวขวางบนจาน ซึ่งก็จะเป็นแนวขนานไปกับขอบของบาร์นั่นเอง
เมื่อจำเป็นจะต้องแบ่งซูชิรับประทานกับคนอื่น
ให้ใช้ปลายตะเกียบด้านกว้างซึ่งไม่ใช่ด้านเดียวกับที่ต้องส่งอาหารเข้าปากในการคีบซูชิขึ้นมาจากจานตรงกลาง
การกินซูชินิกิริ
หรือซูชิที่มีเนื้อปลาโปะอยู่บนข้าวก้อนกลมๆ สามารถใช้มือในการรับประทานได้ แต่หากกินซาชิมิ หรือปลาดิบ จำเป็นจะต้องกินกับตะเกียบเท่านั้น
พยายามอย่าเทซอสมากเกินไป
เมื่อต้องจุ่มซูชิลงไปในซอส ให้หงายส่วนที่เป็นข้าวขึ้นเพื่อไม่ให้ข้าวสัมผัสกับซอสจนทำให้ซูชิเสียรูป
- การกินซูชิควรกินภายในคำเดียว แต่ถ้าจะกินสองคำก็ได้เช่นกัน
- ไม่ควรทิ้งเมล็ดข้าวเหลือไว้บนจาน
- หลีกเลี่ยงการใช้ตะเกียบตัวเองคีบส่งอาหารให้ผู้อื่น
แม้ว่าร้านซูชิในต่างประเทศมักจะนิยมเสิร์ฟซุปเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย แต่อันที่จริงแล้วก็สามารถรับประทานซูชิควบคู่ไปกับซุปได้เช่นกัน
Source: AFP Relax News
by Jitsupa