ส่วนผสม
เนื้อลูกตาลยีแล้ว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก
วิธีทำ
1. ผสมแป้งและเนื้อลูกตาล แล้วนวด เติมกะทิทีละน้อยจนหมด
2. ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี
3. นำไปตากแดดสัก 3-4 ชม. ให้แป้งข้น
4. ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นยาว
5. เมื่อแป้งขึ้น เนื้อขนมจะนูนขึ้น ตักขนมหยอดใส่ถ้วยตะไล หรือกระทงก็ได้ แล้วโรยมะพร้าว นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที
หมายเหตุ เนื้อลูกตาลยีนั้น นำมาจากผลตาลที่สุกจนเหลืองดำ ส่วนมากจะหล่นจากต้นเอง ผลตาลนั้นมีกลิ่นแรง เมื่อปอกเปลือกออกเนื้อข้างในจะเป็นสีเหลือง นำมายีกับน้ำสะอาดให้หมดสีเหลือง นำน้ำที่ยีแล้วใส่ถุงผ้า ผูกไว้ให้น้ำตกเหลือแต่เนื้อ