ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

5 อาหารบำรุงตับ, 5 อาหารบำรุงตับ หมายถึง, 5 อาหารบำรุงตับ คือ, 5 อาหารบำรุงตับ ความหมาย, 5 อาหารบำรุงตับ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
5 อาหารบำรุงตับ

          หากพูดถึงอาการป่วยทางตับ หรือตับไม่แข็งแรง ตับแข็ง หรืออะไรก็แล้วแต่ หากพูดเรื่องตับๆแล้ว คงจะนึกถึงเหล้าเป็นอันดับแรกใช่ไหมละ จริงอยู่หากดื่มเหล้าในปริมาณมาก บ่อยครั้งหรือทุกวัน มีโอกาสเสี่ยงสูงมากๆต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับตับ แต่มันก็ไม่ได้ความว่า คุณเองไม่ดื่มเหล้า ไม่แตะต้องของพวกนี้เลย ตับคุณจะแข็งแรงนะค่ะ เพราะโรคตับนั้น ก็อาจเกิดขึ้นได้ถ้าคุณรับประทานยาเยอะเกินไป ทำให้ตับทำงานหนัก ซึ่งนั่นก็คืออีกเหตุผลหนึ่งค่ะ ที่ให้ตอนนี้ โรคตับนั้น ถือว่าเป็นโรคอันดับต้นๆเชียวละ 
วันนี้จึงได้นำเสนอเมนู 5 ชนิด เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคได้เลือกรับประทาน แล้วทำให้ตับมีสุขภาพดีขึ้น 
1. ซุปรวมเห็ดล้างไขมันในตับ เห็ดช่วยล้างสารพิษ แต่คุณควรกินเห็ดสามชนิดขึ้นไป โดยให้นำเห็ดมาแช่ให้นิ่ม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วต้มกับมะตูมแห้ง ใบเตย หรืออาจนำไปต้มกับสาหร่ายทะเล ทานแทนซุปร่วมกับอาหารในแต่ละมื้อ ทั้งนี้ยังช่วยลดไขมันที่สะสมอยู่ในตับและกระแสเลือด ต่อต้านการก่อตัวของมะเร็ง ลดอนุมูลอิสระ การเกิดซีสต์ ถุงน้ำ เนื้องอก ช่วยสลายเยื่อพังผืดในช่องท้อง อุ้งเชิงกราน มดลูก ทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว 

2. ขมิ้นชันขับพิษสะสมในตับ ขมิ้นชันจะช่วยบำรุง ฟื้นฟู และล้างสารพิษออกจากตับได้ วิธีที่แนะนำคือ ให้ทานในลักษณะแคปซูล ทำให้ทานง่ายขึ้น 
3. เก๋ากี้ปกป้องตับยกระดับความแข็งแรง เก๋ากี้ มีเบต้าแคโรทีน กรดกำมะถัน เอมีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินอี และวิตามินบี 2 ซึ่งมีส่วนในการเสริมภูมิต้านทานโรค เพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว ลดน้ำตาลและไขมันในเลือด ป้องกันไขมันพอกตับ ช่วยให้ตับทำงานดีขึ้น วิธีการนำมารับประทาน เพียงแค่ต้มดื่มร้อนๆก็ได้ 
4. กะหล่ำปลีต่อต้านมะเร็งในตับ กะหล่ำปลีช่วยเพิ่มสารกลูตาไทโอน ที่ล้างพิษจากควันไอเสียและยา ซึ่งทำให้ตับพิการได้ และยังมีสารอินโดลฟลาโวนอยด์ คาร์บินอล ซัลฟาราเฟน กลูโคซิโนเลต เบต้าแคโรทีน กรดโฟลิก ช่วยต้านการก่อตัวของมะเร็ง บำรุงไต ชะล้างสารพิษ ซึ่งอันนี้เราอาจจะนำมาผัดเป็นอาหาร หรือนำมาผสมกับผลไม้อื่น เป็นคอกเทลก็ได้ 
5. มะขามป้อมแอนตี้ไวรัสตับ มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซีมากกว่าแอปเปิ้ลถึง 160 เท่า และแม้จะถูกทำให้แห้งหรือแช่เย็นเป็นเวลานาน ๆ เท่าใด วิตามินซีก็จะยังคงอยู่ เพราะมะขามป้อมมีสารแทนนิน และโพลีฟีนอลที่ช่วยป้องกันการออกซิไดซ์ของวิตามินซี ซึ่งมะขามป้อมจะช่วยรักษาอาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ป้องกันการเกิดพิษโลหะหนัก ต่อตับ และยับยั้งการเกิดมะเร็งตับได้ การทานมะขามป้อมนั้นก็ง่ายเช่นกัน โดยนำมาคั้นดื่มเหมือนน้ำผลไม้ทั่วไป 
ซึ่งอาหารที่กล่าวมาข้างต้น นั้นคุณอาจเลือกนำไปประกอบอย่างอื่นก็ได้ เพื่อความสะดวกในการรับประทานของตัวท่านเอง เพื่อตับที่แข็งแรง มีอายุยืนยาว 


ข้อมูลและรูปภาพจาก : https://todayhealth.org/

5 อาหารบำรุงตับ, 5 อาหารบำรุงตับ หมายถึง, 5 อาหารบำรุงตับ คือ, 5 อาหารบำรุงตับ ความหมาย, 5 อาหารบำรุงตับ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำยอดฮิต

Sanook.commenu