ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชันครั้งแรก
20 เมษายน พ.ศ. 2405 หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis Pasteur) นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส และ คล็อด เบร์นาร์ (Claude Bernard) นักสรีรศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ได้ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชัน (pasteurization) เป็นครั้งแรก โดยเขาค้นพบเชื้อจุลินทรีย์ในระหว่างการศึกษาสาเหตุที่ทำให้ไวน์เสียรสขณะบ่ม เขาพบว่าหากนำไวน์ไปอุ่นให้ร้อน จะช่วยฆ่าแบคทีเรียที่จะเปลี่ยนไวน์ให้เป็นน้ำส้มสายชูได้ เขาจึงทดลอง โดยการนำของเหลวเช่น น้ำนม ไปต้มที่อุณหภูมิ 145 องศาฟาเรนไฮต์ แล้วทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อให้จุลินทรีย์ตายหมด ก่อนนำไปบรรจุใส่ขวด จากนั้นใช้สำลีอุดปากขวดเพื่อป้องกันไม่ใช้เชื้อจุลินทรีย์เข้าไป ผลปรากฎว่านมสดอยู่ได้นานกว่าปกติ โดยที่ไม่เน่าเสีย จากนั้นปาสเตอร์ได้นำวิธีการดังกล่าวไปใช้กับเครื่องดื่มชนิดอื่น เช่น เหล้า เบียร์ และไวน์ วิธีการพาสเจอร์ไรซ์จึงแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบันนี้
ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชันครั้งแรก, ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชันครั้งแรก หมายถึง, ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชันครั้งแรก คือ, ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชันครั้งแรก ความหมาย, ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชันครั้งแรก คืออะไร
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!