ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

เพศของ ม้านิลมังกร, เพศของ ม้านิลมังกร หมายถึง, เพศของ ม้านิลมังกร คือ, เพศของ ม้านิลมังกร ความหมาย, เพศของ ม้านิลมังกร คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 3
เพศของ ม้านิลมังกร

ตอนเด็กๆ ในวิชาภาษาไทยทุกคนต้องเคยอ่านรรณคดีไทยเรื่องพระอภัยมณี ซึ่งมีลูกชื่อสุดสาคร  มีพาหนะคู่ใจเป็นม้ามังกร หรือ ม้านิลมังกร สัตว์ประหลาด ตัวนี้ถูกสร้างขึ้น ตามจินตนาการของสุนทรภู่ นั้นม้านิลมังกรเป็นลูกของม้าและมังกรที่กุ๊กกิ๊กกันออกมาเป็นลูกผสม โดยสุนทรภู่ได้รจนาถึงลักษณะของม้านิลมังกรไว้ว่า 
พระนักสิทธิ์พิศดูเป็นครู่พัก              หัวร่อคักรูปร่างมันช่างขันเมื่อตัวเดียวเจียวกลายเป็นหลายพันธุ์      กำลังมันมากนักเหมือนยักษ์มารกินคนผู้ปูปลาหญ้าใบไม้              มันทำได้หลายเล่ห์อ้ายเดรฉานเขี้ยวเป็นเพชรเกล็ดเป็นนิลลิ้นเป็นปาน      ถึงเอาขวานฟันฟาดไม่ขาดรอนเจ้าได้ม้าพาหนะตัวนี้ไว้              จะพ้นภัยภิญโญสโมสรให้ชื่อว่าม้านิลมังกร              จงถาวรพูนสวัสดิ์แก่นัดดา
หรือให้เข้าใจง่ายๆว่า หัวและหน้าเหมือนมังกร ตัวละกลีบเท้าเหมือนม้า หางเหมืนพญานาค ลำตัวสีดำเหมือนนิล มีลักษณะพิดศษ เขี้ยวเป็นเพชรเกล็ดเป็นนิล ลิ้นเป็นปาน อยู่ยงคงกระพันไม่มีอาวุธใดทำอันตรายได้ เดินบนผิวน้ำได้เหมือนเดินพื้นดิน อาศัยอยู่ในทะเล กินปลา ปู หญ้า ใบไม่เป็นอาหาร
แต่สิ่งหนึ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ทราบเรื่องราวของ "พระอภัยมณี" ของบรมครู "พระศรีสุนทรโวหาร" (สุนทรีภู่)  ก็คือเรื่องของ "เพศ" ของม้านิลมังกรครับ

    เชื่อไหมว่า ม้านิลมังกรเป็น "กระเทย" 
   ซึ่งท่านสุนทรภู่ท่านเขียนไว้ชัดเป๊ะออกแบบนี้ ตามนี้
ม้าตัวนี้ดีจ้านเจียวหลานเอ๋ยเป็นกระเทยเขี้ยวเพชรไม่เข็ดขามจับไว้ขี่สง่ากล้าสงครามจะได้ตามบิตุเรศไปเขตคัน    ดังนั้น "ม้านิลมังกร" จึงเป็นสัตว์ในวรรณคดีที่ (อาจจะ) ถูกระบุไว้ชัดเจนตัวแรกและตัวเดียวกระมังครับ ว่าเป็น "กระเทย"
แต่ต้องทำความเข้าใจนะครับ อารมณ์ "กระเทย" ในที่นี้ของท่านสุนทรภู่ ไม่ได้มีความหมายในบริบทของคำว่ากระเทยในปัจจุบัน ไม่ได้หมายความว่าม้านิลมังกรจะกระตุ้งกระติ้งนะครับ กระเทยในที่นี้คือ ม้านิลมังกรไม่สามารถผสมพันธุ์มีลูกต่อไปได้อีก   แสดงว่าเข้าใจหลักการผสมข้ามชนิดของสัตว์ได้ดี อย่างม้ากับลาผสมออกมาเป็นล่อ ก็ไม่มีลูกต่อไปอีก


ที่มาข้อมูล : truelife.comรูปภาพจาก : blogspot.com

เพศของ ม้านิลมังกร, เพศของ ม้านิลมังกร หมายถึง, เพศของ ม้านิลมังกร คือ, เพศของ ม้านิลมังกร ความหมาย, เพศของ ม้านิลมังกร คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำยอดฮิต

Sanook.commenu