เครื่องปรุงเครื่องแกง
- พริกแห้งบางช้างแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
- เต้าหู้ยี้ 50 กรัม
วิธีทำ
1.โขลกพริกแห้งบางช้าง พริกชี้ฟ้าแดง ให้ละเอียด
2.ใส่เต้าหู้ยี้ลงไป โขลกให้เข้ากันจนละเอียด ตักออกพักไว้เป็นเครื่องแกงส้ม
เครื่องปรุงแกงส้ม
- น้ำเปล่า 9 ถ้วยตวง
- เครื่องแกงส้มที่ตำไว้ 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลาเจ 150 กรัม
- ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 4 ต้น
- หัวไชเท้าหั่นแว่น 1 หัวเล็ก
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แก้วมังกร (ทรงกลมเล็ก) 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด
2.พอเดือดใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
3.ใส่เนื้อปลาเจ ผักกวางตุ้ง หัวไชเท้า ต้มให้เดือด
4.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว เกลือป่น คนให้เข้ากัน
5.ชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามความชอบ
6.ใส่แก้วมังกร คนพอเข้ากัน ต้มพอเดือด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อน ๆ
ที่มา https://variety.teenee.com/foodforbrain/14067.html