ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด, วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด หมายถึง, วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด คือ, วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด ความหมาย, วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด

วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอดส่วนใหญ่มักพบในผู้หญิง เช่น สตรีตั้งครรภ์ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือคนที่ต้องยืนนานๆ เช่น พนักงานขายของ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดเส้นเลือดขอดก็คือ ลิ้นของเส้นเลือดดำเสีย ซึ่งปกติลิ้นจะช่วยดันเลือดให้กลับเข้าสู่หัวใจ เมื่อลิ้นเสีย เลือดจะไหลลงมา

ทำให้หลอดเลือดโป่งส่งผลให้ผนังหลอดเลือดคดเคี้ยว ทำให้เส้นเลือดเกิดการบิดเบี้ยว หากเราสังเกตุจะเห็นว่ามีเส้นเลือดขอดมีสองประเภทคือ เส้นเลือดแดงเส้นเล็กๆ ชนิดนี้ไม่เจ็บปวดแต่อีกชนิดหนึ่งเป็นเส้นเลือดขอดเส้นใหญ่ที่มีสีเขียวอาจมีความเจ็บปวดร่วมด้วย
การรักษาเส้นเลือดขอด มี 2 วิธี คือ

 1. ใช้ยาฉีดที่ทำลายหลอดเลือด
  ยาฉีดนี้จะทำให้เส้นเลือดขอดเส้นเล็กๆ ฝ่อไป อาจใช้ยาที่มีความเข้มข้นหรือเจือจางก็ได้ คือถ้าต้องการแบบเจือจางก็เจือจางด้วยน้ำเกลือวิธีนี้เป็นวิธีที่เหมาะกับการรักษาเส้นเลือดขอดที่เป็นเส้นเล็กๆ ทั้งนี้การฉีดจะช่วยให้หลอดเลือดฝ่อ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลดีหลังการฉีดจะบวมเล็กน้อยและต้องใส่ถุงน่องรัดให้ดันเลือดขึ้นไป แล้วนอนยกขาสูงประมาณ 2-3 วัน หากฉีดแล้วไม่ค่อยได้ผลอาจใช้เลเซอร์ควบคู่กัน
 2. การผ่าตัดโดยศัลยแพทย์
  วิธีนี้เหมาะกับเส้นเลือดขอดเส้นใหญ่ๆ สีเขียว ซึ่งมีความเจ็บปวด กรณีนี้ไม่เหมาะกับการฉีดยาให้ฝ่อเพราะจะทำให้เส้นเลือดใหญ่อุดตันจนเกิดอันตรายได้

การป้องกันเส้นเลือดขอด

 1. ใส่ถุงน่องซับพอร์ท
  ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยลดการโป่งพองของเส้นเลือดขอดที่ขาช่วยบรรเทาอาการปวดขา กระชับกล้ามเนื้อ ลดการเป็นตะคริวและลดอาการบวมที่ขาเหมาะสำหรับคนที่ต้องยืนนานๆ หรือใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ
 2. ไม่ควรอยู่ในท่าเดียวนานๆ
  เช่น ยืนหรือนั่งนานๆ ควรขยับขาบ่อยๆ ทุก 10-15 นาที เช่น ขยับข้อเท้าขึ้นลง กระดกเท้าขึ้นลง หมุนข้อเท้า นอกจากนี้ก็ไม่ควรปล่อยให้อ้วนเพราะความอ้วนมีผลทำให้เกิดเส้นเลือดขอดด้วย 

ข้อมูลจาก : https://www.bangkokclinic.co.th/

วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด, วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด หมายถึง, วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด คือ, วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด ความหมาย, วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำยอดฮิต

Sanook.commenu