ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ยิ่งกินก็ ยิ่งเผาผลาญ, ยิ่งกินก็ ยิ่งเผาผลาญ หมายถึง, ยิ่งกินก็ ยิ่งเผาผลาญ คือ, ยิ่งกินก็ ยิ่งเผาผลาญ ความหมาย, ยิ่งกินก็ ยิ่งเผาผลาญ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ยิ่งกินก็ ยิ่งเผาผลาญ

จริงอยู่ที่ว่ายิ่งคุณเคลื่อนไหวมากขึ้นเท่าไหร่ ร่างกายก็นำพลังงานจากอาหารที่คุณกินไปใช้มากขึ้นเท่านั้น แต่รู้มั้ยว่าการกินก็ช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้เหมือนกันนะ! แต่จะกินอะไรตอนไหนดี?
เมื่อลุกจากเตียงยามเช้า กินอาหารเช้า อยากให้การเผาผลาญดี ห้ามอดอาหารเช้าเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นร่างกายของคุณจะเข้าสู่โหมดกังวลว่าตัวเองจะขาดอาหาร และลดอัตราการเผา-ผลาญเพื่อสะสมพลังงานเอาไว้ วารสาร American Journal of Epidemiology รายงานว่าผู้ที่ไม่ค่อยกินอาหารเช้ามีแนวโน้มจะเป็นโรคอ้วนสูงกว่าผู้ที่กินถึง 4.5 เท่า 
จิบกาแฟดำงานวิจัยในวารสาร Physiology & Behavior พบว่ากาเฟอีนในกาแฟช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานเฉลี่ยได้ถึง 16% เนื่องจากสารตัวนี้เข้าไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจเพิ่มขึ้นนั่นเอง
ดื่มน้ำเย็นๆเรื่อยๆ ตลอดวัน หากคุณดื่มน้ำได้ในปริมาณที่พอเหมาะคือ 8-12 แก้วต่อวัน อัตราการเผาผลาญของคุณจะเพิ่มขึ้นประมาณ 2% และเมื่อคุณดื่มน้ำเย็น ร่างกายก็จะใช้พลังงานในการเบิร์นมากขึ้น แม้จะเพียงประมาณ 10 แคลอรีต่อวัน แต่ก็ดีกว่าไม่เพิ่มเลยจริงมั้ย? 

ช่วงเร่งรีบในที่ทำงาน มื้อกลางวันแบบเน้นโปรตีน นอกจากจะทำให้อิ่มง่ายและอิ่มนานขึ้นแล้ว ร่างกายยังใช้พลังงานในการย่อยโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตถึง 25% และการกินโปรตีนยังช่วยในการเสริมสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อ เมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น อัตราการเผาผลาญก็จะสูงขึ้นตามมา 
ดื่มชาเขียวสักหน่อยสาร ECGC ที่มีอยู่มากในช าเขียวสามารถเพิ่มการเผาผลาญได้อย่างไม่น่าเชื่อ งานวิจัยชิ้นหนึ่งค้นพบว่าการดื่มชาเขียว 3-5 แก้วต่อวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ ช่วยลดน้ำหนัก ได้ถึง 4.6% และงานวิจัยอีกชิ้นก็ยืนยันว่า การดื่มชาเขียววันละ 2-4 แก้ว สามารถเพิ่มการเผาผลาญได้ถึง 50 แคลอรีต่อวัน โดยจะให้ได้ผลดีที่สุดควรแช่ถุงชาในน้ำร้อนประมาณ 3 นาที แล้วดื่มในขณะที่ยังร้อนอยู่ 
คลายเครียดด้วยโยเกิร์ตสักถ้วยนอกจากรสชาติหวานอมเปรี้ยวจะช่วยคลายเครียดได้แล้ว งานวิจัยจากมหา-วิทยาลัยโคเปนเฮเกนยังพบว่า แคลเซียมในโยเกิร์ตช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันได้อีกด้วย 
แอลกอฮอล์แก้วเดียวพอปริมาณแอลกอฮอล์ที่มากเกินพอดีจะทำให้อัตราการเผาผลาญพลังงานของคุณลดลงถึง 73% 

มื่อกลับถึงบ้าน มื้อเย็นต้องกินปลา กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มีอยู่มากในเนื้อปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย นอกจากกระตุ้นให้สมองส่งสัญญาณความอิ่มมายังร่างกายเร็วกว่าการกินอาหารประเภทอื่นแล้ว ยังมีงานวิจัยพบว่า เนื้อปลาแซลมอนขนาดประมาณ 3.5 ออนซ์ มีวิตามินดีสูงถึง 90% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ซึ่งวิตามินตัวนี้มีสรรพคุณช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้ 
ปรุงรสให้เผ็ดร้อนสารแคปไซซินในพริกซึ่งเป็นตัวการทำให้คุณรู้สึกเผ็ดจนแสบปาก กลับเป็นสารที่ดีต่อการลดความอ้วนของคุณอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยเข้าไปเพิ่มความร้อนในร่างกาย และเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ถึง 23% 
เสริมธาตุเหล็กจากผักธาตุเหล็กเป็นสารที่ช่วยพาออกซิเจนเข้าไปยังกล้ามเนื้อซึ่งเป็นเหมือนเครื่องเผาผลาญพลังงาน หากธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ออกซิเจนที่ไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อลดลง อัตราการเผาผลาญก็แย่ลงได้ เสริมธาตุเหล็กกันสักหน่อยด้วยผักใบเขียวเข้มๆ เช่น บร็อกโคลี่ คะน้า 

ที่มาข้อมูล : healthcorners.comรูปภาพจาก :tlcthai.com

ยิ่งกินก็ ยิ่งเผาผลาญ, ยิ่งกินก็ ยิ่งเผาผลาญ หมายถึง, ยิ่งกินก็ ยิ่งเผาผลาญ คือ, ยิ่งกินก็ ยิ่งเผาผลาญ ความหมาย, ยิ่งกินก็ ยิ่งเผาผลาญ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำยอดฮิต

Sanook.commenu