ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

สาคู, สาคู หมายถึง, สาคู คือ, สาคู ความหมาย, สาคู คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
สาคู

          เมื่อกล่าวถึงต้นสาคู  มีคนจำนวนมากที่ไม่รู้จักหรือไม่เคยเห็น แต่ก็มีมากที่เคยได้ยินและรู้จักและมีความรู้แตกต่างกันออกไป  บางคนนึกถึงต้นสาคูที่เป็นต้นไม้ยืนต้น เป็นต้นไม้ประเภทปาล์มคล้ายต้นมะพร้าว  ใช้ส่วนของลำต้นนำมาทำเป็นเม็ดสาคู หรือแป้งสาคู เมื่อสมัยนานมาแล้ว เนื่องจากต้นไม้ชนิดนี้มีจำนวนน้อย ไม่มีการปลูกเพิ่มขึ้นปริมาณการผลิตเม็ดสาคูจาก "ต้นสาคู" (sago palm)จึงลดน้อยลงและหมดไป  และหันมาผลิตสาคูจาก แป้งมันสำปะหลังแทน จนกระทั่งในปัจจุบันนี้เม็ดสาคูผลิตจากแป้งมันสำปะหลังทั้งสิ้น  ต้นสาคูที่กล่าวนี้เป็นไม้ยืนต้น จึงไม่จัดเป็นพืชหัว และจะไม่นำมากล่าวในที่นี้
          สาคูที่จะกล่าวในที่นี้ หมายถึงต้นสาคูที่เป็นพืชหัวชนิดหนึ่ง  เนื่องจากเราใช้หัวเป็นประโยชน์ไม่ใช่ต้นสาคูที่เป็นต้นไม้ประเภทปาล์ม ที่เรียกว่าต้นสาคู  ประโยชน์ที่สำคัญคือ  เป็นอาหาร  แป้งที่ได้จากหัวสาคูนี้  เป็นแป้งในรูปของคาร์โบไฮเดรตที่บริสุทธิ์ที่สุดชนิดหนึ่ง   เป็นแป้งที่มีความเหนียวมาก  ย่อยง่าย  เป็นที่นิยมในตลาดโลก   มีราคาแพงกว่าแป้งชนิดอื่น  มีหลายประเทศที่สามารถผลิตแป้งสาคูได้มากจนสามารถส่งเป็นสินค้าออกทำเงินให้แก่ประเทศปีละมากๆ  ประเทศไทยใช้สาคูเพื่อการบริโภคภายในประเทศ และมีปริมาณไม่มากนักถ้ามีการผลิตแป้งจากสาคูเพื่อการค้าได้  จะทำให้สาคูเป็นพืชที่มีความสำคัญมากขึ้น
          ประเทศไทยไม่มีสถิติเกี่ยวกับการปลูก  การผลิต  การค้า  แต่เซนต์วินเซนต์ (St. Vincent) ส่งออกในปี พ.ศ. ๒๕๐๓-๒๕๑๐ ปีละ ๒,๐๘๗ ตัน  บราซิลส่งออกในปี พ.ศ. ๒๕๐๙ ปีละ ๑๓๙ ตันราคาแป้งสาคูในตลาดโลกประมาณตันละ ๕,๐๐๐ บาท         สาคูเป็นพืชที่มีอายุอยู่ได้หลายฤดูฝน  ลักษณะใบคล้ายใบคล้า  ต้นคล้ายต้นขิง  ต้นสูง ๖๐-๑๘๐ ซม.ขึ้นอยู่เป็นกอ  หัวเล็กยาว  แผ่กว้างลึก  อีกชนิดหนึ่งต้นและใบคล้ายพุทธรักษา หัวสั้น ใหญ่  มีหัวน้อยอยู่ไม่ลึก

        ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ 
         สาคูมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  แมรันตา  อะรันดินาซี  แอล  (Marantaarundinacea L.) อยู่ในตระกูลแมรันเตซี (Marantaceae) เป็นพืชเนื้ออ่อนมีอายุอยู่ได้หลายฤดู  มีหัวซึ่งเกิดจากลำต้นใต้ดินโดยหัวขยายตัวอยู่ใต้ระดับดิน  หัวใหญ่กลม  ยาว  ขนาดของหัว ๒.๕ ซม.  ยาว ๒๐-๔๕ ซม. ใบเป็นชนิด  แลนซิโอเลต (lanceolate)  เหมือนใบคล้าดอกสีขาว  เป็นช่อแฝด  เมล็ดสีแดงแต่ไม่ค่อยติดเมล็ด

สาคู, สาคู หมายถึง, สาคู คือ, สาคู ความหมาย, สาคู คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu