ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ประเภทของบ้านเรือน, ประเภทของบ้านเรือน หมายถึง, ประเภทของบ้านเรือน คือ, ประเภทของบ้านเรือน ความหมาย, ประเภทของบ้านเรือน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ประเภทของบ้านเรือน


          บ้านที่ก่อสร้างในเมืองหรือชุมนุมชนใหญ่ๆของเรา  แบ่งได้เป็น ๒ ประเภทด้วยกัน คือ
          ๑. บ้านไม้ ใช้ไม้ชนิดต่างๆ ประกอบเป็นตัวบ้านและมักใช้ไม้เนื้อแข็งแรงมาก ได้แก่  ไม้เต็ง  ไม้รัง  ไม้ตะเคียน   ทำเป็นเสา  คาน  ตง   โครงหลังคา  ส่วนไม้สัก  ไม้ตะแบก  ไม้แดงหรือไม้มะค่าที่มีเนื้อไม้งดงาม  มักจะใช้ทำพื้น   ทำวงกบประตูหน้าต่าง  ตลอดจนบานประตู  บานหน้าต่าง  ไม้ที่เนื้ออ่อน  เช่นไม้ยาง ใช้ทำฝาผนัง  มีบางบ้านที่ใช้กระเบื้องกระดาษทำฝาผนังบ้าน เพื่อให้ดูคล้ายเป็นบ้านตึก   ส่วนหลังคามุงด้วยสังกะสี หรือกระเบื้องลอน

          ๒. บ้านตึก  บ้านชนิดนี้  เสา คาน ฐานราก ใช้คอนกรีตเสริมเหล็ก   ผนังก่ออิฐถือปูน   พื้นชั้นล่างมักจะเป็นพื้นคอนกรีตแล้วปูทับด้วยกระเบื้องยาง  หรือไม้ปาร์เกต์ทากาวติดแน่นกับพื้นคอนกรีต   ส่วนพื้นชั้นบนนิยมใช้พื้นคอนกรีต   หรือพื้นไม้เข้าลิ้นอัดแน่น โครงหลังคายังคงใช้ไม้เนื้อแข็งอยู่ หลังคามักมุงด้วยกระเบื้องลอนคู่ หรือกระเบื้องลอนเล็ก  บ้านตึกมีราคาสูงกว่าบ้านไม้ แต่แข็งแรงทนทาน   และมีอายุใช้งานนานกว่าบ้านไม้มาก   ตึกบางหลังมีอายุร่วมร้อยปีทีเดียว

ประเภทของบ้านเรือน, ประเภทของบ้านเรือน หมายถึง, ประเภทของบ้านเรือน คือ, ประเภทของบ้านเรือน ความหมาย, ประเภทของบ้านเรือน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu