ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ผ้า และอื่นๆ, การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ผ้า และอื่นๆ หมายถึง, การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ผ้า และอื่นๆ คือ, การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ผ้า และอื่นๆ ความหมาย, การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ผ้า และอื่นๆ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ผ้า และอื่นๆ

          การพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจในต้นพุทธศตวรรษที่ ๒๖ ทำให้ประเทศไทยได้พัฒนาอุตสาหกรรมออกไปอย่างรวดเร็ว และพัฒนาไปเป็นอย่างมากจนรายได้ของประเทศด้านอุตสาหกรรมและการค้าสูงกว่ารายได้ทางภาคเกษตรกรรมที่เคยเป็นรายได้หลักของประเทศมาแต่ดั้งเดิมมากมายการอุตสาหกรรมหลายอย่างได้มีการพัฒนาตนเองขึ้นเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ทำให้มีสินค้าหลายรายการที่ประเทศไทยผลิตและส่งออกจำหน่ายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก จนจัดอยู่ในประเทศชั้นนำในการส่งออกสินค้าประเภทนั้นๆ ในตลาดโลกสินค้าหลายอย่างมีการพิมพ์ไป เกี่ยวข้องด้วยในลักษณะที่ต้องบรรจุในหีบห่อบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งต้องมีการพิมพ์กล่อง พิมพ์ฉลากสินค้า และพิมพ์บนบรรจุภัณฑ์ต่างๆ แม้สินค้าเกษตรกรรมขั้นต้นที่ส่งออกหลายประเภทเช่น ผลไม้ ดอกไม้ ก็มีการบรรจุกล่อง หีบห่อที่เหมาะสมสวยงามการพิมพ์บรรจุภัณฑ์ต่างๆ จึงมีการพัฒนาขยายตัวออกไปเป็นอย่างมากและรวดเร็ว โดยเฉพาะเทคนิควิธีการพิมพ์ในเรื่องการพิมพ์บรรจุภัณฑ์ได้มีการนำเข้ามาใช้อย่างแพร่โดยพิมพ์บนโลหะ บนพลาสติก บนแก้วและวัสดุต่างๆ มีทั้งพิมพ์ลงบนพื้นแบนและบนวัสดุที่เป็นรูปทรงต่างๆ ด้วย
          สินค้าประเภทผ้าและเครื่องแต่งกายเป็นสินค้าที่มีการผลิตและพัฒนาขึ้นมาอย่างมาก เป็นสินค้าที่ส่งออกทำรายได้อันดับนำของประเทศการพิมพ์ผ้าจึงได้พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ในอดีตการสร้างลวดลายบนผืนผ้า เราทำด้วยการทอยกดอกหรือลวดลายด้วยเส้นด้ายที่ใช้ทอผ้า สร้างลวดลายด้วยการมัดย้อมสี หรือสร้างดอกดวงด้วยการปัก ซึ่งย่อมต้องเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายมากต่อมาได้มีการเขียนลายลงบนผืนผ้าซึ่งมีการเขียนกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา การพิมพ์ผ้าในเมืองไทยมีการพิมพ์กันตอนครึ่งหลังของพุทธศตวรรษที่ ๒๕  เป็นการพิมพ์ผ้าลายสำหรับใช้นุ่งโจงกระเบน ที่พิมพ์ด้วยระบบ Block Printing โดยใช้แม่พิมพ์ไม้และแม่พิมพ์ทองเหลือง การพิมพ์ผ้าถุงลักษณะผ้าปาเต๊ะ เป็นการพิมพ์ด้วยระบบการพิมพ์พื้นฉลุโดยการพิมพ์ Screen Printing ในปัจจุบัน ต้นพุทธศตวรรษที่ ๒๖ นี้ การผลิตผ้าและเครื่องแต่งกายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ การพิมพ์ผืนผ้าเป็นดอกดวงลวดลายต่างๆ สามารถผลิตในเมืองไทย การพิมพ์ลวดลายต่างๆ ลงบนเครื่องแต่งกายจะเป็นเสื้อผ้าอาภรณ์ชนิดใดๆ ก็ตามได้มีการผลิตกันมากในประเทศไทย
          ในประเทศไทยการพิมพ์ลวดลาย ภาพ สีสันต่างๆ บนตัวสินค้าโดยตรง เช่น ของเล่นเด็กของใช้ประจำบ้านต่างๆ มีการจัดพิมพ์กันทั่วไประบบและวิธีพิมพ์ต่างๆ ที่ใช้กันจึงมีมากมายหลายระบบ และสามารถผลิตได้อย่างมีคุณภาพ  

การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ผ้า และอื่นๆ, การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ผ้า และอื่นๆ หมายถึง, การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ผ้า และอื่นๆ คือ, การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ผ้า และอื่นๆ ความหมาย, การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ผ้า และอื่นๆ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 18

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu