ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การเก็บกักน้ำ, การเก็บกักน้ำ หมายถึง, การเก็บกักน้ำ คือ, การเก็บกักน้ำ ความหมาย, การเก็บกักน้ำ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การเก็บกักน้ำ


          เนื่องด้วยปริมาณน้ำที่ไหลในลำน้ำธรรมชาติมักจะผันแปรไปตามจำนวนฝนที่ตกในเขตลุ่มน้ำและตามฤดูกาล  กล่าวคือ ในช่วงฤดูน้ำหลาก   น้ำในแม่น้ำอาจจะมีจำนวนมาก    แต่ในฤดูแล้งจะมีจำนวนเพียงเล็กน้อย   ส่วนลำธารและทางน้ำเล็กๆนั้น โดยมากจะมีน้ำไหลมาเฉพาะในเวลาที่ฝนตกเท่านั้น เหตุนี้จึงทำให้โครงการชลประทานประเภททดน้ำ  ซึ่งต้องอาศัยน้ำที่ไหลในลำน้ำธรรมชาติโดยตรงไม่ค่อยจะได้ผลเต็มที่  อาจทำให้การเพาะปลูกในเขตโครงการชลประทานได้รับความเสียหายเมื่อไม่มีน้ำไหลมากเพียงพอในเวลาที่ต้องการ

          การแก้ไขปัญหาเพื่อให้มีน้ำใช้สำหรับการชลประทานอย่างเพียงพอในเวลาที่ต้องการตลอดไป  จึงจำเป็นที่จะต้องหาวิธีการ เก็บกักน้ำที่มีมามากในลำน้ำตอนฤดูน้ำหลากไว้  เพื่อให้เป็นแหล่งน้ำต้นทุนเก็บสำรองไว้ใช้เมื่อถึงคราวจำเป็น

          หนองและบึง  เป็นแหล่งเก็บกักน้ำบนผิวดินตามธรรมชาติขนาดเล็ก ซึ่งเก็บน้ำไว้ได้เฉพาะสำหรับพื้นที่เพาะปลูกจำนวนไม่มากนัก   ส่วนทางน้ำไหลอันได้แก่ แม่น้ำ ลำธารและลำห้วย ฯลฯ เมื่อได้สร้างเขื่อนเก็บกักน้ำหรือทำนบปิดกั้นไว้ระหว่างหุบเขาหรือเนินสูง เพื่อเก็บน้ำที่มีมามากในฤดูฝนไว้   จะทำให้เกิดเป็นแหล่งน้ำถาวรขนาดใหญ่เรียกว่า  "อ่างเก็บน้ำ"   อ่างเก็บน้ำดังกล่าวนี้จึงเปรียบเสมือนตุ่มหรือถังเก็บน้ำที่รองน้ำฝนจากหลังคาบ้าน   เก็บน้ำไว้ใช้ในเวลาที่ฝนไม่ตก
          
          ปริมาณน้ำตามธรรมชาติที่อ่างเก็บน้ำสามารถเก็บเอาไว้ได้นั้น จะขึ้นอยู่กับปริมาณฝนที่ตกในเขตพื้นที่รับน้ำฝนเหนือเขื่อน   และยังขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่รับน้ำฝนซึ่งเปรียบเสมือนหลังคาบ้าน   อ่างเก็บน้ำแห่งหนึ่งๆจะมีการกำหนดขนาดความจุที่เหมาะสมเท่าใดนั้น   ย่อมพิจารณาได้ดังนี้   คือ โครงการชลประทานที่มีพื้นที่ส่งน้ำจำนวนจำกัด จะกำหนดขนาดอ่างเก็บน้ำให้เก็บกักน้ำไว้เฉพาะในปริมาณที่ต้องการสำหรับพื้นที่ส่งน้ำของโครงการที่มีอยู่ ส่วนของโครงการชลประทานที่มีพื้นที่ส่งน้ำจำนวนมากแต่มีปริมาณน้ำ  ก็จะกำหนดขนาดของอ่างเก็บน้ำให้มีความจุสำหรับน้ำที่จะมีมาทั้งหมด โดยไม่ปล่อยให้มีน้ำเหลือไหลทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์

          โครงการชลประทานที่มีน้ำจากอ่างเก็บน้ำช่วยมักจะไม่เกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำในฤดูกาลเพาะปลูก   ในเขตโครงการจะสามารถทำการชลประทานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีกว่าการชล-ประทานประเภทที่ใช้น้ำเฉพาะที่มีมาตามธรรมชาติโดยตรง  และนอกจากนี้ยังจะมีน้ำจากอ่างเก็บน้ำทำการเพาะปลูกพืชในหน้าแล้งได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

การเก็บกักน้ำ, การเก็บกักน้ำ หมายถึง, การเก็บกักน้ำ คือ, การเก็บกักน้ำ ความหมาย, การเก็บกักน้ำ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu