ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้น, วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้น หมายถึง, วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้น คือ, วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้น ความหมาย, วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้น คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้น

          วัตถุดิบมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการผลิตในการตอบสนองให้งานที่ผลิตขึ้นเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน และเป็นไปตามความต้องการของผู้ผลิต รวมทั้งมีประสิทธิภาพสูงความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในเรื่องของวัตถุดิบที่นำมาใช้งาน ก่อให้เกิดการพัฒนากรรมวิธีการผลิตการออกแบบ และการสร้างผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ขึ้นได้ วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้นมีดังนี้

          เป็นวัตถุที่นำมาใช้ผสมลงไปในเนื้อดินที่นำมาปั้นผลิตภัณฑ์ หรือใช้เป็นส่วนผสมของน้ำเคลือบซึ่งได้แก่ หินประเภทต่างๆ  หินที่นำมาใช้งานดังกล่าว ได้แก่

          - หินฟันม้า (Fledspar) เกิดจากการแปรสภาพของหินแกรนิต เป็นหินแข็ง ทึบแสง มีสีขาว สีชมพู มีความแตกต่างกันแยกได้หลายชนิด มักนำมาใช้ผสมในเนื้อดินเพื่อปั้นผลิตภัณฑ์หรือใช้เป็นส่วนผสมในน้ำเคลือบ

          - หินเขี้ยวหนุมาน (Quartz) เป็นผลึกของซิลิกา มีความแข็ง ย่อยสลายมาก มีความบริสุทธิ์สูง เมื่อนำมาบดละเอียดหรือเผาใช้ผสมในเนื้อดินเพื่อปั้นผลิตภัณฑ์ จะทำให้เนื้อดินลดการหดตัวทนไฟสูง ทำให้ผลิตภัณฑ์โปร่งใส ทั้งยังใช้ผสมในน้ำเคลือบ ทำให้เคลือบเป็นมัน ทนการกัดกร่อนได้ดี

           - หินเหล็กไฟ (Flint) เป็นหินที่มีความแข็งมาก นำไปผสมในเนื้อดินปั้นผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยในการอุดร่องหรือโพรงในเนื้อดิน ทำให้เนื้อดินแน่น

           - หินไพโรฟิลไลต์ (Pyrophyllite) เป็นหินไม่แข็งมากนัก  มีสีเทา  สีเทาปนแดง  เมื่อนำไปผสมในเนื้อดินปั้นผลิตภัณฑ์ทำให้มีความทนไฟสูงลดการบิดเบี้ยวของตัวผลิตภัณฑ์ได้ดี  ทั้งยังใช้ผสมในน้ำเคลือบเพื่อเพิ่มความหนืด และความทนไฟด้วย

          - ทราย (Sand) ทรายส่วนมากประกอบไปด้วยแร่ซิลิกา เมื่อนำไปผสมในเนื้อดินปั้นผลิตภัณฑ์ จะทำให้เพิ่มความแข็งแรงแก่ตัวผลิตภัณฑ์ยิ่งขึ้น

          - หินโดโลไมต์ (Dolomite) หินชนิดนี้ใช้ผสมในเนื้อดินปั้นผลิตภัณฑ์ เพื่อลดอัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์ขณะนำไปเผา หรือนำไปผสมน้ำเคลือบเพื่อให้น้ำเคลือบมีความคงทนต่อกรด

          - หินปูน (Limestone) หินปูนเมื่อนำไปเผาที่อุณหภูมิ ๙๐๐ องศาเซลเซียส จะสลายตัวเป็นปูนขาว มักนำไปผสมในเนื้อดินปั้นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง หรือนำไปผสมน้ำเคลือบทำให้การเผาเคลือบใช้ไฟต่ำลง น้ำเคลือบมีความคงทนต่อกรด

วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้น, วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้น หมายถึง, วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้น คือ, วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้น ความหมาย, วัตถุดิบที่นำมาใช้ทำเครื่องปั้น คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 21

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu