ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การนวดข้าว, การนวดข้าว หมายถึง, การนวดข้าว คือ, การนวดข้าว ความหมาย, การนวดข้าว คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 1
การนวดข้าว

          หมายถึง  การเอาเมล็ดข้าวออกจากรวง แล้วทำความสะอาด เพื่อแยกเมล็ดข้าวลีบและเศษฟางข้าวออกไป  เหลือไว้เฉพาะเมล็ดข้าวเปลือกที่ต้องการเท่านั้น  ขั้นแรกจะต้องตากข้าวให้แห้งเสียก่อน  การกองข้าวสำหรับตากก็มีหลายวิธี  แต่หลักสำคัญมีอยู่ว่าการกองจะต้องเป็นระเบียบ ถ้ากองไม่เป็นระเบียบ มัดข้าวจะอยู่สูง ๆ ต่ำ ๆ ชาวนามักจะกองเป็นรูปสามเหลี่ยมที่เป็นระเบียบ  เพื่อจะทำให้ความชื้นค่อย ๆ ลดลงแล้ว  ความแข็งแกร่งของเมล็ดก็จะค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้นด้วยและเมื่อฝนตกลงมา น้ำฝนก็ไม่อาจจะไหลเข้าไปในกองข้าว หลังจากนั้นก็ขนไปที่ลานนวดข้าว แล้วเรียงไว้เป็นชั้น ๆ เป็นรูปวงกลม
          ชาวนามักจะนวดข้าวหลังจากที่ได้ตากข้าวให้แห้งเป็นเวลา ๓-๕ วัน และเมล็ดข้าวเปลือกมีความชื้นประมาณ ๑๓-๑๕ เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเมล็ดที่เกี่ยวมาใหม่ ๆ จะมีความชื้นประมาณ ๒๐-๒๕ เปอร์เซ็นต์ การนวดชาวนาก็ใช้แรงสัตว์  เช่น  วัว ควาย ขึ้นไปเหยียบย่ำเพื่อขยี้ให้เมล็ดหลุดออกจากรวงข้าว รวงข้าวที่เอาเมล็ดออกหมดแล้วเรียกว่า ฟางข้าว ที่กล่าวนี้ก็เป็นวิธีหนึ่งของการนวดข้าว  ซึ่งแท้ที่จริงแล้วการนวดข้าวมีหลายวิธี เช่น  การนวดแบบฟาดกำข้าว การนวดแบบใช้คนย่ำ การนวดแบบใช้วัวควายย่ำ การนวดโดยใช้เครื่องทุ่นแรง
          การนวดแบบฟาดกำข้าว  ชาวนาในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือนิยมทำกันมาก  โดยฟาดกำข้าวซึ่งได้เกี่ยวติดเอาส่วนของต้นข้าวมาด้วย ฟาดลงบนแผ่นไม้ที่วางไว้บนภาชนะสำหรับรองรับเมล็ดข้าวเปลือกที่หลุดออกมา
          การนวดแบบใช้เครื่องทุ่นแรง  เครื่องทุ่นแรงสำหรับนวดข้าวมีหลายชนิด เช่น เครื่องนวดแบบใช้แรงคน และเครื่องนวดที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก ซึ่งสามารถนวดข้าวได้เร็วกว่าการใช้สัตว์หรือคนเหยียบย่ำ
          การนวดแบบใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่  เครื่องจักรขนาดใหญ่สำหรับนวดข้าว เช่น เครื่องคอมไบน์ (combine) มีใช้น้อยมากในประเทศไทยเพราะราคาแพง และไม่เหมาะสมกับสภาพดินนาของประเทศไทย  เครื่อง คอมไบน์นอกจากจะทำการนวดแล้ว ยังทำความสะอาดเมล็ดข้าวเปลือกด้วย

การนวดข้าว, การนวดข้าว หมายถึง, การนวดข้าว คือ, การนวดข้าว ความหมาย, การนวดข้าว คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu