สังกะสี ( Zn ) เป็น traceeldment ชนิดหนึ่ง Zn เป็นองค์ประกอบของเอนไซน์หลายชนิดในร่างกาย เช่น alkaline phosphatase,carbonic anhydrase, carboxypeptidease,oxidoreductase,transferase, ligases,hydrotase, DNA polymerase เป็นต้น ดังนั้น Zn จึงมีบทบาทสำคัญต่อขบวนการต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะขบวนการ เมตาบอลิซึมของกรด นิวคลิอิก กรดอะมิโนและโปรตีน นอกจากี้ Zn ยังมีบทบาทเกี่ยวข้องกันสารในร่างกายหลายชนิด เช่น presecretory insulin ด้วย
แหล่งอาหารของ Zn
Zn มีมากในเนื้อสัตว์ ตับ อาหารทะเล (โดยเฉพาะหอยนางรม) ไข่ ถั่ว และธัญพืช ส่วนในผัก และผลไม้มีสังกะสีน้อย
สาเหตุการขาด Zn
- ได้รับจากอาหารไม่เพียงพอ
- การย่อยและการดูดซึมผิดปกติ เช่น สารในอาหารที่ขัดขวางการดูดซึม , โรคพันธุกรรม คือ acrodermatitis enteropathica
- มีความต้องการ Zn เพิ่มขึ้น เช่น หญิงมีครรภ์ , ทารกคลอดก่อนกำหนด, ผ่าตัด เป็นต้น
- มีการสูญเสียเพิ่มขึ้น เช่น hyperzincuria จากการได้รับ alcohol
อาการ
ขึ้นกับความรุนแรงของการขาด Zn ได้แก่ เติบโตช้า เบื่ออาหาร การรับรสของลิ้นผิดปกติ ผิวหนังเปลี่ยนแปลง เช่น ริมฝีปาก ฝ่ามือฝ่าเท้าแดง แผลหายช้า การมองไม่เห็นในที่มืดผิดปกติ ในหญิงตั้งครรภ์ อาจทำให้ทารกในครรภ์พิการ
การรักษา
ภาวะขาด Zn มักเกิดคู่กับการขาดสารอาหารอื่น ซึ่งต้องให้การรักษาพร้อมๆกัน
ภาวะเป็นพิษเนื่องจากสังกะสีเกิน
• ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน
• ระดับทองแดงในเลือดต่ำ ทำให้เกิดอาการซีด เม็ดเลือดขาวต่ำ
• ภูมิคุ้มกันโรคผิดปกติ
• High-density lipoprotein (HDL ต่ำ)